Hủy kết hôn trái pháp luật là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến việc kết hôn trái pháp luật

Bài viết phân tích Hủy kết hôn trái pháp luật là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến việc kết hôn trái pháp luật

Hủy kết hôn trái pháp luật là gì?

Hủy kết hôn trái pháp luật là một biện pháp có ý nghĩa như một chế tài của Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam được áp dụng cho những trường hợp xác lập quan hệ vợ chồng có đăng ký nhưng vi phạm điều kiện kết hôn Luật định. Chế tài này thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật và thái độ của Nhà nước nhằm đảm bảo việc chấp hành nghiêm chỉnh Luật hôn nhân và gia đình hiện nay.

Hủy việc kết hôn trái pháp luật được hiểu là việc: “Tòa án ra quyết định tuyên bố không công nhận các bên nam, nữ đã kết hôn là vợ chồng kể từ thời điểm đăng kí kết hôn do các bên không đáp ứng đủ điều kiện đăng kí kết hôn theo quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, hủy việc kết hôn trái pháp luật sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của những người kết hôn trái pháp luật, hơn nữa sẽ càng ảnh hưởng nếu họ có con chung…Bởi vậy, khi xem xét hủy kết hôn trái pháp luật, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần phải xem xét đầy đủ các hành vi vi phạm điều kiện kết hôn, lý do,mức độ, hoàn cảnh vi phạm và cuộc sống thực chất của hai bên sau khi kết hôn để có một hình thức xử lý hủy việc kết hôn trái pháp luật “thấu tình, đạt lý”.

Hủy kết hôn trái pháp luật là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến việc kết hôn trái pháp luật
Hủy kết hôn trái pháp luật là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến việc kết hôn trái pháp luật

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc kết hôn trái pháp luật

Thứ nhất, về kinh tế – xã hội: đây được xem là một yếu tố hết sức quan trọng ảnh hưởng trực tiếp và mạnh mẽ đến tất cả các mối quan hệ trong xã hội trong đó có quan hệ hôn nhân gia đình. Mục đích kinh tế được đặt lên trên khiến người ta có thể dễ dàng bỏ qua những lẽ sống, những chuẩn mực giá trị của gia đình, của hôn nhân, và điều đó dẫn đến vi phạm những quy định về hôn nhân hợp pháp là điều không thể tránh khỏi

Thứ hai, về cơ chế quản lý và pháp luật: Hiện nay, chúng ta vẫn quản lý con người theo hộ khẩu, tức là lối quản lý theo hộ gia đình chứ không phải quản lý theo chứng minh thư nhân dân của từng cá nhân. Chính điều đó sẽ khiến cho việc quản lý về tình trạng hôn nhân của mỗi người khó khăn hơn rất nhiều, vậy nên vẫn còn nhiều những tượng hợp kết hôn trái pháp luật do vi phạm chế độ một vợ một chồng.

Thứ ba, về văn hóa truyền thống: Cùng với sự phát triển của kinh tế, khoa học, xã hội, văn hóa Việt Nam cũng đã có những biến chuyển sâu sắc, ảnh hưởng không nhỏ đến lối sống, cách sống của những cá nhân trong xã hội. Hiện nay sự suy thoái về lối sống cũng không thể tránh khỏi, vì sống “thoáng” hơn nên những cuộc hôn nhân ngoài giá thú, những quan hệ ngoại tình ngày một gia tăng. Những hiện tượng chưa từng xuất hiện, hay trước kia chỉ giám lén lút, thì nay đang có xu hướng công khai và gia tăng như việc kết hôn đồng giới, việc sống “thử”, ngoại tình… Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến hạnh phúc gia đình, đến sự ổn định trong cuộc sống.

Thứ tư, về hội nhập quốc tế: Hội nhập quốc tế là một xu thế toàn cầu,chính vì lẽ đó, Trong quá trình giao lưu, hội nhập đã tạo ra những xu thế mới trong giới trẻ như: chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn, kết hôn đồng giới hay hôn nhân vi phạm chế độ một vợ một chồng. Ở Việt Nam, không thừa nhận những quan hệ hôn nhân kể trên những tại một số quốc gia trên thế giới thì điều đó lại được thừa nhận và bảo vệ

Bài viết cùng chủ đề:

Mức thu lệ phí nuôi con nuôi theo quy định pháp luật

Trên đây là tư vấn của luatthanhmai về chủ đề Các yếu tố ảnh hưởng đến việc kết hôn trái pháp luật. Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần được tư vấn vui lòng liên hệ email: luathanhmai@gmail.com để được luật sư tư vấn hỗ trợ miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *