Xác định lại giới tính và chuyển đổi giới tính theo quy định pháp luật

Xác định lại giới tính và chuyển đổi giới tính theo quy định

Khái niệm giới tính

Giới tính là sự tổng hợp của những đặc điểm, dấu hiệu riêng biệt tạo ra sự khác biệt giữa nam và nữ.

Sự khác biệt chủ yếu giữa nam và nữ là về các đặc điểm giải phẫu sinh lý, từ đó dẫn đến sự khác biệt rõ rệt về mặt tâm lí. Giới tính có nguồn gốc từ tự nhiên và nguồn gốc từ xã hội, và mỗi cá nhân đều là những chủ thể chủ động trong quá trình hình thành những đặc điểm, dấu hiệu về giới tính của mình.

Giới tính là sự tổng hòa của cái tự nhiên và xã hội. Vì vậy, trong nhiều trường hợp, để phân biệt giới tính, người ta không chỉ xem xét yếu tố tự nhiên để phân biệt một người là nam hay nữ vì nếu chỉ xét đến yếu tố tự nhiên thì trong nhiều trường hợp là chưa chính xác bởi giới tính của con người còn mang các đặc điểm xã hội.

Xác định lại giới tính và chuyển đổi giới tính theo quy định pháp luật
Xác định lại giới tính và chuyển đổi giới tính theo quy định pháp luật

Khái niệm xác định lại giới tính

Được hiểu là những thủ tục dùng để điều chỉnh lại giới tính của một người khi người đó có khuyết tật bẩm sinh về mặt giới tính hoặc giới tính chưa được định hình chính xác.

Xác định lại giới tính là một quyền nhân thân của con người được pháp luật Việt Nam ghi nhận trong BLDS 2005 tại điều 36 Quyền xác định lại giới tính: “Cá nhân có quyền được xác định lại giới tính.Việc xác định lại giới tính của một người được thực hiện trong trường hợp giới tính của người đó bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác mà cần có sự can thiệp của y học nhằm xác định rõ về giới tính.Việc xác định lại giới tính được thực hiện theo quy định của pháp luật”. Quy định quyền xác định lại giới tính cho cá nhân là một điều hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của xã hội, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Trong BLDS 2015 sẽ có hiệu lực sắp tới đây, ngoài những quy định cũ trong điều 36 thì ta thấy có bổ sung thêm một điểm mới khá chi tiết đó là “.Cá nhân đã thực hiện việc xác định lại giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được xác định lại theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan”.

Việc bổ sung thêm như vậy sẽ làm tăng tính chi tiết, tạo điều kiện thuận lợi cho những cá nhân sau khi đã xác định lại được giới tính sẽ có quyền được thay đổi lại những thông tin của bản thân, đảm bảo nguyên tắc mỗi người được sống thật với giới tính của chính mình.

Khái niệm chuyển đổi giới tính

Chuyển đổi giới tính là quá trình can thiệp làm thay đổi giới tính của một cá nhân khi giới tính của cá nhân đó đã được xác định rõ ràng.

Quyền chuyển đổi giới tính là một trong những “ điểm nóng”  vô cùng quan trọng trong BLDS 2015, sau nhiều ngày tranh luận sôi nổi với nhiều ý kiến trái chiều nhau thì chính thức vào sáng ngày 24/11/2015, Quốc hội đã chính thức thông qua các điều, khoản về việc chuyển đổi giới tính và bắt đầu thực hiện từ đầu năm 2017. Theo điều 37 quy định quyền chuyển đổi giới tính“Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan”.

Việc quy định quyền chuyển đổi giới tính trong BLDS 2015 là một bước đột phá, tiến bộ, thay đổi tư duy công nhận quyền của một nhóm người chiếm số lượng không lớn trong xã hội, phù hợp với nhu cầu thực tiễn của xã hội, thể hiện sự tiến bộ trong trình độ lập pháp, cải cách tư pháp của nước ta trong giai đoạn hiện nay.

Xác định lại giới tính và chuyển đổi giới tính theo quy định
Xác định lại giới tính và chuyển đổi giới tính theo quy định

Bài viết cùng chủ đề:

Quy định của pháp luật một số nước về Chuyển đổi giới tính và xác định lại giới tính

Trên đây là tư vấn của luatthanhmai về chủ đề Xác định lại giới tính và chuyển đổi giới tính theo quy định. Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần được tư vấn vui lòng liên hệ email: luathanhmai@gmail.com để được luật sư tư vấn hỗ trợ miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *