So sánh Cách xác định biên giới quốc gia trên bộ và trên biển

Biên giới quốc gia là gì ?

 Biên giới quốc gia Là ranh giới phân định LT QT này với LT QG khác hoặc với các vùng mà QG có quyền chủ quyền trên biển.

So sánh Cách xác định biên giới quốc gia trên bộ và trên biển

Giống nhau: Đều có phương thức xác định thông qua thỏa thuận.

Cách xác định biên giới quốc gia trên bộ và trên biển
Cách xác định biên giới quốc gia trên bộ và trên biển

Khác nhau:

   Biên giới quốc gia trên bộ  Biên giới quốc gia trên biển
Khái niệm Là đường biên giới được xác định trên đất liền, trên đảo, trên sông hồ, biển nội địa.. Là đường biên giới được vạch ra để phân định vùng lãnh hải của QG với vùng biển tiếp liền mà QG có quyền chủ quyền hoặc với nội thủy, lãnh hải của QG khác có bở biển đối diện hoặc kề bên bờ biển QG này.
Chức năng Phân định các yếu tố cấu thành lãnh thổ (như trên) của QG này với QG khác 2 chức năng:

+ TH các QG có bờ biển thông thường => phân định LTQG với vùng lãnh thổ QG có quyền chủ quyền.

+ TH QG có bờ biển đối diện hay liền kề nhau => Phân định lãnh thổ QG này với LT QG khác.

Cách xác định Thông qua sự thỏa thuận của các QG với nhau. Gồm 3 bước:

– Hoạch định biên giới QG: thông qua đàm phán hoặc các phương thức hòa bình khác. VD, Biên giới quốc gia trên bộ của VN – TQ đàm phán trong 11 năm.

– Phân giới thực địa và cắm mốc biên giới: là quá trình kiểm tra, đo đạc lại và sau đó cắm các cột mốc biên giới (ở cửa khẩu, ở các điểm chuyển hướng trọng yếu của đường BG hay trên các sông suối, đường quốc lộ mà đường BG cắt ngang qua…)

– TH 1: Các QG có bờ biển thông thường. Tự đơn phương hoạch định, cụ thể là căn cứ vào ĐCS của QG ven biển bởi:  Biên giới quốc gia trên biển song song với ĐCS nhưng cách ĐCS không quá 12 hải lý, là ranh giới ngoài của LH. Mà trước đó các QG đã tự ấn định chiều rộng LH của mình. Do vậy xác định  Biên giới quốc gia trên biển trong TH này là vạch đường để phân định vùng LH của QG với các vùng biển tiếp liền mà QG có quyền chủ quyền.

– TH 2: TH 2 QG có bờ biển kề cận hoặc đối diện nhau: Vì sẽ có hiện tượng biển chồng lấn biển => thông qua sự thỏa thuận của các QG, thông thường là theo PP Đường cách đều hoặc đường TT nhưng có tính đến nguyên tắc công bằng.

Nhận biết Thông qua các cột mốc Thông qua tọa độ trên các hải đồ

Câu hỏi liên quan về xác định biên giới quốc gia trên bộ và trên biển

Xác định biên giới quốc gia vùng trởi và vùng lòng đất như thế nào?

Chủ yếu được tiến hành bằng những lời tuyên bố chính thức của QG.  Biên giới quốc gia lòng đất và vùng trời được mặc nhiên thừa nhận trong thực tiễn quan hệ QT. Đối với 2 bộ phận BG này các QG không phải tiến hành các giai đoạn xác định BG cụ thể, chi tiết.

Không phải mọi loại biên giới quốc gia đều được các bên thỏa thuận.

Bài viết cùng chủ đề:

Trường hợp người có hai hay nhiều quốc tịch

Các trường hợp mất quốc tịch

Trên đây là tư vấn của luatthanhmai về chủ đề Cách xác định biên giới quốc gia trên bộ và trên biển. Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần được tư vấn vui lòng liên hệ email: luathanhmai@gmail.com để được luật sư tư vấn hỗ trợ miễn phí.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *