Các trường hợp mất quốc tịch

Nếu như có quốc tịch là cơ sở để xác định mối quan hệ pháp lý vững chắc, ổn định giữa một cá nhân với một quốc gia thì ngược lại mất quốc tịch sẽ làm chấm dứt mội quan hệ giữa một cá nhân với quốc gia mà mình mang quốc tịch. Là một mối liên hệ ổn định và bền vững về mặt không gian và thời gian, quốc tịch chỉ có thể thay đổi trong những điều kiện nhất định, và trong những trường hợp nhất định theo sự quy định của pháp luật. Do vậy, pháp luật quốc gia của hầu hết các nước đều quy định những trường hợp cụ thể mà theo đó công dân không còn được mang quốc tịch của quốc gia mình. Nhìn chung, mất quốc tịch gồm một số trường hợp phổ biến sau:

Mất quốc tịch
Mất quốc tịch

Đương nhiên mất quốc tịch

Việc mất quốc tịch của một công dân xảy ra khi người đó ở vào những trường hợp mà pháp luật đã có những quy định từ trước. Pháp luật của các nước trên thế giới thường quy định những trường hợp cụ dẫn đến hệ quả pháp lý mất quốc tịch của đương sự khi họ thực hiện một trong các hành vi sau đây:

– Gia nhập quốc tịch nước khác

– Phục vụ trong lực lượng vũ trang nước ngoài

– Tham gia vào bộ máy nhà nước của quốc gia khác

Như vậy, đương nhiên mất quốc tịch là trường hợp công dân của một quốc gia bị mất quốc tịch một cách mặc nhiên chứ không phải là hành vi trừng phạt từ nhà nước.

Mất quốc tịch do Xin thôi quốc tịch

Thôi quốc tịch là TH cá nhân xuất phát từ ý chí của mình, có nguyện vọng không giữ quốc tịch mình đang có. Xuất phát từ lý do chủ yếu là để xin gia nhập QT khác.

 Để được thôi quốc tịch đương sự phải làm đơn xin thôi quốc tịch gửi đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền và khi được phép thôi quốc tịch họ sẽ không được coi là công dân của nước đó nữa.

PLVN quy định những hạn chế trong việc xin thôi QT tại khoản 2 Điều 27 Luật QTVN 2008. Cán bộ, Công chức, những người đang phục vụ trong lực lượng VTNDVN không được xin thôi QT.

Mất quốc tịch do Bị tước quốc tịch

 Tước quốc tịch là việc công dân bị chính quốc gia mà mình mang quốc tịch tước bỏ quyền được mang quốc tịch trên cơ sở những hành vi vi phạm pháp luật của nước đó, thông thường đó là những hành vi gây phương hại đến lợi ích và uy tín của quốc gia…

Tước quốc tịch là biện pháp trừng phạt mà quốc gia thi hành đối với công dân nước mình khi họ không còn xứng đáng với danh hiệu công dân nữa. Đây là 1 chế tài trong Luật Hình sự.

Tóm lại tước QT cần thiết đặt ra trong TH: Cá nhân phạm tội nghiêm trọng không xứng đáng với danh hiệu công dân QG đó và cá nhân đó đang ở nước ngoài – Theo Điều 31 LQTVN 2008. Nhưng thông thường QG sẽ không tước QT của cá nhân đó ngay vì sẽ mất quyền tài phán và thường tìm cách dẫn độ cá nhân đó về QG trước.

Trước đây VN quy định cá nhân có thể mất QT nếu không đăng ký giữ QT sau 5 năm đối với người VN định cư tại nước ngoài.

Bài viết cùng chủ đề:

Không quốc tịch là gì ? Nguyên nhân của tình trạng không quốc tịch

Trên đây là tư vấn của luatthanhmai về chủ đề Các trường hợp mất quốc tịch. Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần được tư vấn vui lòng liên hệ email: luathanhmai@gmail.com để được luật sư tư vấn hỗ trợ miễn phí.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *