Trái phiếu là gì? Có những loại trái phiếu nào hiện nay?

Trái phiếu là gì? Đầu tư nhận được lợi tức như thế nào? Cùng VsetGroup khám phá tất tần tật các thông tin về các loại trái phiếu sau đây!

Trái phiếu là gì? Có những loại trái phiếu nào hiện nay?

Trái phiếu là gì? Thu được lợi ích như thế nào? Khi nhà đầu tư mới làm quen với thị trường cần tìm nắm vững về các đặc điểm cũng như loại hình trái phiếu để đưa ra quyết định rót vốn đúng đắn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với quý nhà đầu tư những thông tin tổng quát về trái phiếu góp phần tăng lợi ích, hạn chế rủi ro khi đầu tư.

1. Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là gì? Đây là công cụ nợ tạo ra thu nhập cố định cho nhà đầu tư từ một khoản vay của doanh nghiệp hoặc chính phủ. Trái phiếu được xem là bản khế ước cam kết giữa người cho vay và người đi vay, thể hiện chi tiết khoản vay, số tiền và thời hạn thanh toán.

Trái phiếu là gì? (ảnh minh họa)
Trái phiếu là gì? (ảnh minh họa)

Trái chủ là người sở hữu trái phiếu, còn được biết là chủ nợ của đơn vị phát hành. Thông tin cơ bản về trái phiếu bao gồm ngày kết thúc khoản vay đến hạn phải thanh toán gốc và lãi cho trái chủ, lãi suất trái phiếu cố định hay thay đổi.

Cùng với chứng chỉ quỹ và cổ phiếu, trái phiếu cũng được xem là loại chứng khoán phổ biến được các nhà đầu tư giao dịch. Thậm chí, một số trái phiếu chính phủ và trái phiếu của các doanh nghiệp đều có thể hoạt động giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán. 

2. Tổng quan chung về trái phiếu

Làm sao để phân biệt cổ phiếu và trái phiếu? Về trái phiếu, nhà đầu tư cần hiểu rõ các đặc điểm sau để ra quyết định đầu tư hợp lý:

– Trái phiếu là tài sản nợ được giao dịch trên thị trường chứng khoán do chính phủ hoặc các công ty phát hành.

– Trái phiếu truyền thống thanh toán lãi suất cố định cho nhà đầu tư nên còn được xem là một công cụ mang lại thu nhập cố định.

– Lãi suất trái phiếu được xác định thả nổi hay cố định tùy vào đơn vị phát hành.

– Tại ngày đáo hạn trái phiếu, số tiền gốc phải được thanh toán toàn bộ cho trái chủ hoặc có rủi ro vỡ nợ cao.

– Lãi suất trái phiếu tỷ lệ nghịch với giá trái phiếu. Lãi suất giảm sẽ kéo theo giá trái phiếu tăng và ngược lại.

3. Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

Phân loại trái phiếu theo nguồn phát hành

các loại cổ phiếu hiện nay (ảnh minh họa)
các loại cổ phiếu hiện nay (ảnh minh họa)

– Trái phiếu doanh nghiệp: Nhiều công ty lựa chọn hình thức vay nợ bằng cách phát hành trái phiếu trong trường hợp lãi suất và ưu đãi của thị trường trái phiếu hấp dẫn hơn so với các khoản vay của ngân hàng.

– Trái phiếu chính phủ: Chính phủ phát hành trái phiếu để vay mượn người dân phục vụ cho các chi tiêu chính phủ, công trình xây dựng công cộng và an sinh xã hội. Trái phiếu chính phủ được xem nợ có chủ quyền và có tính an toàn cao, phù hợp với những nhà đầu tư ngại rủi ro.

– Trái phiếu đô thị do thành phố và tiểu bang tự quản phát hành: Đây được xem là loại trái phiếu cung cấp thu nhập miễn thuế cho các trái chủ.

– Ngoài ra, còn có trái phiếu được phát hành bởi những đơn vị, tổ chức liên kết với chính phủ như Freddie Mac, Fannie Mae,..

Phân loại trái phiếu theo lợi tức thu được

– Trái phiếu chuyển đổi: Là loại trái phiếu cho phép trái chủ tùy chọn chuyển đổi nợ thành vốn chủ sở hữu tại những thời điểm nhất định, phụ thuộc trực tiếp vào một số điều kiện cụ thể như giá cổ phiếu.

– Trái phiếu không giảm giá: Đây là công cụ nợ không thanh toán các khoản vay bằng phiếu giảm giá. Thay vào đó sẽ được phát hành với kiểu chiết khấu theo mệnh giá trái phiếu. Nhờ vậy, nhà đầu tư sẽ nhận được lợi nhuận sau khi toàn bộ gốc trái phiếu được thanh toán khi đáo hạn.

– Trái phiếu có thể mua lại: Nhà đầu tư có thể bán hoặc trả lại trái phiếu này cho công ty phát hành trước thời gian đáo hạn. Đây là loại trái phiếu giải quyết mối lo của những trái chủ lo lắng về sự suy giảm mệnh giá trái phiếu hoặc cho rằng lãi suất tăng lên nên muốn nhận lại tiền gốc trước khi giá trị trái phiếu giảm.

Trên đây là những thông tin giải đáp trái phiếu là gì, cũng như phân tích các loại hình trái phiếu phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết đã mang lại những kiến thức bổ ích cho nhà đầu tư, góp phần giúp quý vị đưa ra quyết định rót vốn đúng đắn.

Nếu quý vị đang tìm kiếm trái phiếu để đầu tư sinh lời, hãy thử tham khảo trái phiếu doanh nghiệp VsetGroup – giải pháp thông minh cho bất kỳ nhà đầu tư nào muốn gia nhập thị trường trái phiếu.

Trái phiếu của tập đoàn VsetGroup sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật hấp dẫn hơn 1000 nhà đầu tư quan tâm. Với số tiền đầu tư linh hoạt từ 50 triệu đồng, chúng tôi cam kết dòng tiền của quý nhà đầu tư được sử dụng đúng giá trị, đồng thời mang lại nguồn thu nhập cố định với lãi suất 12%/năm và quản trị rủi ro hiệu quả ở mức gần như bằng 0.

Không những thế, tính thanh khoản trái phiếu cao, cho phép nhà đầu tư dễ dàng bán ra hoặc trao đổi với các nhà đầu tư khác. Tập đoàn VsetGroup là đơn vị phát hành đáng tin cậy nên quý vị có thể an tâm khi đầu tư nguồn vốn của mình.

Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào quý vị hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0907.233.333 để được tư vấn mọi lúc mọi nơi!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *