Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp

Bài viết phân tích cấu thành Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiêp Điều 129 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017)

I. Lỗi của Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp

Vô ý do cẩu thả

Vô ý do quá tự tin

Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiêp
Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp

II. Mặt khách quan của Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp

2.1. Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp

Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp là trường hợp làm chết người do không thực hiện đúng những quy tắc về an toàn lao động mà người phạm tội phải có trách nhiệm hay có nghĩa vụ do nghề nghiệp quy định. Ví dụ: một y tá tiêm thuốc Pênixiline cho người bệnh nhưng không thử phản ứng dẫn đến bệnh nhân bị chết do phản ứng thuốc.

Những vi phạm quy tắc nghề nghiệp của người phạm tội là những vi phạm thuộc phạm vi một ngành, một nghề do Nhà nước quy định có tính chất nghiệp vụ để bảo đảm an toàn cho mọi người. Do làm một nghề mà nghề đó trực tiếp liên quan đến tính mạng của con người, nên phải tuân thủ những quy tắc an toàn,  nếu vi phạm dễ dẫn đến chết người. Cũng là vô ý làm chết người, nhưng người vi phạm quy tắc nghề nghiệp phải chịu trách nhiệm hình sự nặng hơn.

2.2. Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc hành chính

Là trường hợp làm chết người do không thực hiện đúng những quy tắc xã hội do Luật hành chính quy định.

Những quy tắc này có thể do các cơ  quan hành chính Trung ương quy định như: Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ, các ngành, nhưng cũng có thể do các cơ quan hành chính ở địa phương hoặc một đơn vị sản xuất quy định. Các quy phạm hành chính tương đối rộng, vì các quan hệ xã hội nếu không do các ngành luật khác điều chỉnh thì hầu hết do luật hành chính điều chỉnh. Ví dụ: một người chặt cây ở ven đường trái với quy định của cơ quan có thẩm quyền, làm đứt dây dẫn điện để người qua đường bị điện giật chết.

Trên đây là tư vấn của luatthanhmai về chủ đề Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp . Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần được tư vấn vui lòng liên hệ email: luathanhmai@gmail.com để được luật sư tư vấn hỗ trợ miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *