Phân biệt tội phạm quốc tế và tội phạm có tính chất quốc tế

Tội phạm quốc tế là gì ?

Là các hoạt động chống lại pháp Luật quốc tế do hành vi vi phạm nghĩa vụ của quốc gia, nghĩa vụ có ý nghĩa cơ bản đảm bảo các quyền lợi sống còn của CĐ QT.

Tội phạm có tính chất quốc tế là gì ?

Là tội phạm hình sự chung nhưng chứa đựng yếu tố nước ngoài (Chủ thể TP có QT khác nhau; KT của TP là lợi ích của các QG khác nhau bị XP; sự kiện PT xảy ra ở NN…).

Phân biệt tội phạm quốc tế và tội phạm có tính chất quốc tế
Phân biệt tội phạm quốc tế và tội phạm có tính chất quốc tế

Điểm khác nhau giữa tội phạm quốc tế và tội phạm có tính chất quốc tế

  Tội phạm Quốc tế Tội phạm có tính chất QT
Khái niệm Là các hoạt động chống lại pháp Luật quốc tế do hành vi vi phạm nghĩa vụ của quốc gia, nghĩa vụ có ý nghĩa cơ bản đảm bảo các quyền lợi sống còn của CĐ QT. Là tội phạm hình sự chung nhưng chứa đựng yếu tố nước ngoài (Chủ thể TP có QT khác nhau; KT của TP là lợi ích của các QG khác nhau bị XP; sự kiện PT xảy ra ở NN…).
Cơ sở pháp lý Được ghi nhận trong một số ĐUQT như: CU về ngăn ngừa và trừng trị tội diệt chủng năm 1948; CU về ngăn ngừa và trừng trị tội ác Apacthai 1973… Trong khuôn khổ ĐUQT đa phương trong 1 khu vực nhất định

VD: Cướp biển, khủng bố QT, buôn người, buôn bán ma túy trái phép…

Chủ thể thực hiện Các CT của LQT mà chủ yếu là QG, được xác định thông qua hành vi của các CQNN, cá nhân, tổ chức Cá nhân, tổ chức
Mức độ nguy hiểm Là những hành vi có mức độ nguy hiểm cao nhất, đe dọa dến hòa bình và An ninh nhân loại. VD: Tội diệt chủng, tội chống lại con người, tội ác xâm lược.. Mức độ nguy hiểm không cao bằng tội phạm quốc tế, không Xp đến trật tự pháp lý QT và không đụng chạm đến các quyền lợi của CĐQT.
Trách nhiệm pháp lý QG phải gánh chịu TN pháp lý QT và thể nhân vi phạm phải gánh chịu trách nhiệm pháp lý về các hành vi tội phạm đã thực hiện. Chỉ phát sinh TN đối với cá nhân thực hiện hành vi phạm tội.
Thẩm quyền XX Cơ quan TP do các CT của LQT thành lập để XX, dựa trên LQT Do CQTP QG xét xử, dựa trên cả LQG và LQT để XX.

Bài viết cùng chủ đề:

Khái niệm, đặc điểm và phân loại tổ chức quốc tế liên chính phủ

So sánh cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan lãnh sự

Trên đây là tư vấn của luatthanhmai về chủ đề Phân biệt tội phạm quốc tế và tội phạm có tính chất quốc tế. Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần được tư vấn vui lòng liên hệ email: luathanhmai@gmail.com để được luật sư tư vấn hỗ trợ miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *