Không quốc tịch là gì ? Nguyên nhân của tình trạng không quốc tịch

Không quốc tịch là gì ?

Không quốc tịch là hiện tượng một cá nhân không có quốc tịch của một quốc gia nào, đồng nghĩa với việc người đó cũng không được coi là công dân của bất kỳ nước nào.

tình trạng Không quốc tịch
tình trạng Không quốc tịch

Nguyên nhân của tình trạng không quốc tịch

Không quốc tịch là hiện tượng phát sinh do một số nguyên nhân như:

Trẻ em sinh ra trên lãnh thổ của nước áp dụng riêng biệt nguyên tắc “quyền huyết thống” mà cha mẹ là người không có quốc tịch.

Khi có sự xung đột pháp luật của các nước về vấn đề quốc tịch, chẳng hạn một người do cư trú ở nước ngoài mà theo luật nước họ họ bị tước quốc tịch hoặc tự động mất quốc tịch, nhưng luật của nước nơi họ đang cư trú lại yêu cầu phải được sự chấp thuận thôi quốc tích gốc mới được vào quốc tịch mới.

Khi một người đã mất quốc tịch cũ (do được thôi quốc tịch, bị tước quốc tịch, tự động mất quốc tịch…) nhưng chưa có quốc tịch mới.

Địa vị pháp lý của người không quốc tịch bị hạn chế hơn nhiều so với công dân của nước sở tại và người có quốc tịch nước ngoài trên lãnh thổ quốc gia mà họ đang sinh sống. Theo nguyên tắc, những người không quốc tịch có khối lượng quyền và tự do ít hơn, bị hạn chế trong việc sử dụng các quyền dân sự và chính trị, không có khả năng yêu cầu sự giúp đỡ bảo hộ ngoại giao trong trường hợp các quyền và lợi ích cá nhân của họ bị xâm phạm.

Một số cách để hạn chế tình trạng người không quốc tịch

+ PLQG kết hợp cả 2 NT huyết thống và nơi sinh khi xác định QT trẻ em. VD: PL Việt Nam

+ PLQG tạo điều kiện thuận lợi để người không QT gia nhập QT QG mình.(Điều 8 Luật QT VN)

+ Các QG ký kết ĐUQT song phương hoặc đa phương

Bài viết cùng chủ đề:

Các cách thức hưởng quốc tịch

Khái niệm và đặc điểm của quốc tịch

Trên đây là tư vấn của luatthanhmai về chủ đề Nguyên nhân và giải pháp của tình trạng không quốc tịch. Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần được tư vấn vui lòng liên hệ email: luathanhmai@gmail.com để được luật sư tư vấn hỗ trợ miễn phí.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *