Tình huống sưu tầm về chuyển đổi giới tính và xác định lại giới tính

Tình huống chuyển đổi giới tính và phân tích tình huống chuyển đổi giới tính. Tình huống về xác định lại giới tính và phân tính Tình huống về xác định lại giới tính và Tình huống chuyển đổi giới tính.

Tình huống chuyển đổi giới tính và xác định lại giới tính
Tình huống chuyển đổi giới tính và xác định lại giới tính

1. Tình huống chuyển đổi giới tính

Bill Lê sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Sài Gòn, là một trong số rất ít người Việt Nam công khai về toàn bộ quá trình chuyển đổi giới tính từ nữ sang nam, Bill từ khi ra đời đã là một bé gái mảnh mai, hóm hỉnh giống như nhiều bé gái khác cùng trang lứa.  Bill sinh ra là con gái nhưng trong tiềm thức thì luôn nhìn nhận bản thân là con trai. Từ lúc Bill còn nhỏ xíu thì mẹ đã cho Bill tự do để tóc tém và mặc đồ nam. Bill chẳng bao giờ khó chịu với việc đó mà còn rất thích, và càng thích khi được mọi người hiểu lầm là con trai. Bill thích chơi toàn đồ siêu nhân, súng, kiếm, đá banh nhưng chắc do Bill còn nhỏ nên mẹ cũng không nghĩ ngợi gì mấy về ngoại hình của Bill. Đến khi là học sinh lớp 8, Bill đã ý thức mình thuộc giới tính thứ ba, cảm thấy trỗi dậy ước muốn làm con trai, Bill đã từng thích một bạn gái học lớp kế bên, nhưng bị gia đình phản đối gay gắt bởi nó trái với luân thường đạo lí của cuộc sống hiện tại, Bill đã rất buồn và đã có lần Bill vào phòng nói chuyện riêng với mẹ và bảo rằng: “Mẹ ơi, con muốn làm con trai, mẹ chấp nhận con nha mẹ”, “Con là con gái, mẹ sinh ra mày là con gái, mày không phải con trai”, mẹ mắng rồi nhốt Bill trong nhà. Gia đình Bill phản ứng rất gay gắt về việc Bill muốn thay đổi giới tính, sống thật với giới tính mà Bill mong muốn, đặc biệt là mẹ của Bill. Đến năm 2012, khi Bill theo gia đình sang Mĩ định cư, nơi quan điểm sống cởi mở giúp nhiều thiếu niên giải phóng bản thân. Bill bắt đầu cắt tóc sát hơn ăn mặc phong cách nam tính hơn. Khoảng một năm rưỡi, đúng vào ngày sinh nhật 18 tuổi của mình, Bill quyết định tiêm hormone để thay đổi bản thân triệt để, trước khi được tiêm hormone, Bill phải chọn bác sỹ gia đình bên Trung tâm y tế chuyên cho người chuyển giới. Trên 18 tuổi mới được tự ký giấy tờ chấp nhận rủi ro khi sử dụng hormone, tiếp theo là tiến hành kiểm tra sức khỏe đợt một: khám tổng quát, thử nước tiểu, kiểm tra gan và thận, nếu có bệnh sẽ không được sử dụng hormone, xét nghiệm máu để bác sỹ đưa ra liều lượng hormone phù hợp. Trong ba tháng đầu sử dụng hormone, Bill được sự giúp đỡ của bác sĩ nên tình trạng sức khỏe tốt, ổn định, cơ thể của Bill đã dần có sự thay đổi nhưng chưa rõ rệt , trong một năm đầu sử dụng liệu pháp này, cơ thể của Bill có sự thay đổi rõ rệt hơn như cơ bắp đã hiện lên rõ rệt, to khỏe, săn chắc hơn, râu cằm mọc lên, kinh nguyệt ngừng hẳn, ngoại hình lột bỏ hết vẻ nữ tính… sử dụng hormone được hơn một năm rưỡi, tập gym ba năm cùng với chế độ ăn uống tốt, Bill đã từ giã thân hình mảnh mai của một cô gái trước đây để có một cơ thể của một người đàn ông mong muốn, hiện tại Bill đang sống tại Mỹ, theo học ngành thiết kế đồ họa tại trường cao đẳng cộng đồng Bunker Hill Massachusetts, bây giờ thì gia đình rất ủng hộ Bill và luôn khuyên Bill ráng học thì sau này người ta mới nể, bạn bè, nhà ngoại Bill, tất cả đều đã đều chấp nhận con người thật của Bill hiện nay [1].

Bill Le chỉ là một trường hợp điển hình trong rất nhiều những trường hợp chuyển đổi giới tính, mặc dù đã hoàn thiện về mặt giới tính nhưng họ vẫn thực hiện chuyển đổi giới tính vì họ mong muốn có được cơ thể phù hợp với bản chất thật, họ cho rằng tạo hóa đã nhầm lẫn khi vẻ bề ngoài thuộc một giới tính khác so với giới tính thật của họ… do vậy họ thực hiện chuyển đổi giới tính. Từ đó BLDS 2015 đã tiếp thu và cho thấy sự tiến bộ với việc thông qua các điều, khoản về việc chuyển đổi giới tính, đáp ứng kịp thời những nhu cầu xã hội, đặc biệt hơn nữa đây là sự đáp ứng nhu cầu cho một nhóm người chiếm số lượng không lớn trong xã hội.

2. Tình huống về xác định lại giới tính

Nguyễn Văn Nhân sinh năm 1974 sinh ra ở miền đất đầy nắng và gió, bố mẹ anh phần vì không có hiểu biết, lại quanh năm suốt tháng tất bật với công việc mưu sinh của mình nên ít có điều kiện quan tâm toàn diện đến con. Lúc mẹ sinh ra anh là một đứa con trai thì ông bà đã rất mừng rỡ nhưng lấy làm lạ lùng vì cơ quan sinh dục của anh khác biệt rõ rệt so với bình thường, dù vậy nhưng ông bà cho rằng “ nó hơi khuyết, âu cũng là số phận” nên cứ để vậy. Đến tuổi thanh niên, Nhân cũng xuất hiện những dấu hiệu dạy thì đặc trưng của nam giới như tuyến lông phát triển, cơ bắp rắn chắc, giọng nói ồm… nhưng chỉ có một điều khiến bản thân Nhân cũng như bố mẹ anh phải trăn trở, là con trai nhưng Nhân lại “ đái ngồi” giống phái nữ. Đến khi tròn 27 tuổi, anh Nhân đánh liều đi đến bệnh viện để được tư vấn và can thiệp y tế. Tại đây, anh được tiến hành nhiều xét nghiệm và đã đứng tim khi được các bác sĩ đưa ra lời khẳng định: anh có bộ nhiễm sắc thể 46XX của nữ, bên trong cơ thể của anh có cả tử cung và buồng trứng, Nhưng cơ quan sinh dục ngoài của anh bị “ nam hóa”, cái tưởng là dương vật đó thực chất lại là âm vật phì đại, còn hai bìu đó chính là môi lớn, không hề có tinh hoàn. Phương hướng hiện tại của anh sẽ là phẫu thuật thu gọn bộ phận sinh dục ngoài để anh được sống là một cô gái như tạo hóa ban cho. Trước lời nói của các bác sỹ, anh Nhân càng choáng váng, anh nhất nhất cho rằng mình là một đấng nam nhi, không thể bỗng chốc hóa thành một cô gái được. Anh tha thiết xin được phẫu thuật để trở thành đàn ông như hiện tại. Đứng trước nguyện vọng của anh Nhân, các bác sỹ đưa ra quyết định cuối cùng là thay vì phẫu thuật thu gọn bộ phận sinh dục ngoài thì ca phẫu thuật cho bệnh nhân được thực hiện với các bước: cắt tử cung buồng trứng, tạo hình niệu đạo và dương vật, đặt tinh hoàn giả vào bìu, để giúp cho Nhân hoàn thành được ước muốn của mình [2].

Như vậy việc làm này hoàn toàn phù hợp với quy định tại điểm a Khoản 3 điều 9 Nghị định số 88/2008/NĐ – CP về xác định lại giới tính, vì trên cơ sở đề nghị của người xác định lại giới tính, cơ sở chữa bệnh, khám bệnh sẽ lựa chọn giới tính để có phương pháp điều trị thích hợp, bảo đảm nguyên tắc khi ở giới tính đó, người được xác định lại giới tính có thể hòa nhập cộng đồng, cuộc sống xã hội một cách tốt nhất.

Tình huống chuyển đổi giới tính và xác định lại giới tính
Tình huống chuyển đổi giới tính và xác định lại giới tính

Bài viết cùng chủ đề Tình huống chuyển đổi giới tính và xác định lại giới tính:

Khái niệm xác định lại giới tính và chuyển đổi giới tính

Trên đây là tư vấn của luatthanhmai về chủ đề Tình huống chuyển đổi giới tính và xác định lại giới tính. Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần được tư vấn vui lòng liên hệ email: luathanhmai@gmail.com để được luật sư tư vấn hỗ trợ miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *