Thế nào là vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài

Bài viết phân tích khái niệm vụ việc dân sự, vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài.

Vụ việc dân sự là gì ?

Việc dân sự là việc cá nhân, cơ quan tổ chức không có tranh chấp nhưng có yêu cầu tòa án công nhận hoặc không công nhận một sự kiện pháp lý nào đó. Còn vụ án dân sự là các tranh chấp xảy ra giữa các đương sự mà theo quy định thì cá nhân, cơ quan, tổ chức tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án tại tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Từ hai khái niệm trên có thể hiểu đơn giản vụ việc dân sự là các tranh chấp, các yêu cầu về dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại và lao động được Tòa án thụ lý, giải quyết theo trình tự, thủ tục theo pháp luật tố tụng dân sự quy định trên cơ sở có đơn khởi kiện, đơn yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân

Vụ việc dân sự bao gồm: vụ án dân sự và việc dân sự.

Thế nào là vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài
Thế nào là vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài

Vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài là gì ?

Ở Việt Nam, đã định nghĩa quan hệ hay vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài trong một số văn bản quy phạm pháp luật. Thuật ngữ “Yếu tố nước ngoài” lần đầu tiên được xác định cụ thể trong Điều 826 BLDS năm 1995. Tuy nhiên, quan niệm yếu tố nước ngoài này vẫn bỏ sót nhiều đối tượng nên nảy sinh nhiều trường hợp tranh cãi như việc xác định quốc tịch của cá nhân, pháp nhân.

Bắt đầu từ BLTTDS 2004 đến nay, vụ việc dân sự có “yếu tố nước ngoài” được quy định ngày càng cụ thể, rõ ràng hơn. Tại BLTTDS 2015, vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài được phân loại dựa trên hai tiêu chí cơ bản đó là:

Quốc tịch của đương sự và nơi xác lập, thực hiện, thay đổi, chấm dứt quan hệ dân sự;

Quốc tịch của đương sự và nơi có đối tượng của quan hệ dân sự cần được thực hiện.

Thẩm quyền xét xử của tòa án giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài

Có thể hiểu giải quyết vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài là việc Toà án dùng những cách thức phù hợp trên cở sở của pháp luật nhằm giải quyết các tranh chấp, các yêu cầu về dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại và lao động, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể, đồng thời buộc bên vi phạm phải gánh chịu những hậu quả pháp lý nhất định do hành vi của họ gây ra. Toà án đóng vai trò là cơ quan tài phán có quyền nhân danh Nhà nước đưa ra phán quyết nhằm công nhận hoặc không công nhận một sự kiện pháp lý nào đó hay giải quyết tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài buộc các bên có nghĩa vụ thi hành.

Lý luận chung về thẩm quyền giải quyết tranh chấp trong tư pháp quốc tế ở các nước đã chỉ ra rằng, có ba vấn đề cơ bản phải cân nhắc để xác định khi nào thì một tòa án có thẩm quyền:

  • Đối với vụ việc tranh chấp cụ thể có căn cứ để xác định thẩm quyền không.
  • Mặc dù có căn cứ thẩm quyền, trường hợp nào tòa án sẽ từ chối thực hiện thẩm quyền đó.
  • Có vấn đề hạn chế thẩm quyền trong vụ việc không.

Bài viết cùng chủ đề:

Thẩm quyền của Tòa án Việt Nam trong giải quyết vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài

Quy định về miễn trừ tư pháp quốc gia trong tư pháp quốc tế

Trên đây là tư vấn của luatthanhmai về chủ đề Vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài là gì?. Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần được tư vấn vui lòng liên hệ email: luathanhmai@gmail.com để được luật sư tư vấn hỗ trợ miễn phí.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *