So sánh cơ chế tự do hóa thương mại dịch vụ với cơ chế tự do hóa thương mại hàng hóa của ASEAN

1. Tự do hóa thương mại dịch vụ là gì?

Cho đến nay vẫn chưa có định nghĩa thống nhất về dịch vụ. Tuy nhiên, có thể hiểu Dịch vụ là các hoạt động của con người, được kết tinh thành các loại sản phẩm vô hình nhằm đáp ứng các nhu cầu của con người.

Thương mại dịch vụ (Trade in services) là khái niệm chỉ các hoạt động thương mại trong lĩnh vực dịch vụ, hay nói chính xác hơn, khái niệm này dùng để nhấn mạnh khía cạnh thương mại, tính chất thương mại trong lĩnh vực dịch vụ. Hiểu theo nghĩa rộng thì thương mại dịch vụ là khái niệm rộng dùng để chỉ tất cả các hành vi dùng để cung cấp dịch vụ trên thị trường nhằm mục đích thu lợi nhuận. Và cần phải chú ý rằng chỉ các dịch vụ được đem ra mua bán, trao đổi nhằm thu lợi nhuận thì các hành vi trao đổi đó  mới được coi là mang tính chất thương mại và nằm trong khái niệm thương mại dịch vụ.

Tự do hóa thương mại dịch vụ là một bộ phận cấu thành nên xu hướng tự do hóa nói chung. Theo đó, tự do hóa thương mại dịch vụ là thuật ngữ dùng để chỉ hoạt động loại bỏ các cản trở hiện hành đối với thương mại dịch vụ. Tự do hóa thương mại dịch vụ được thực hiện thông qua xóa bỏ (có lộ trình) các hạn chế đối với thương mại dịch vụ, xây dựng các thỏa thuận công nhận lẫn nhau (MRA) tăng cường phát triển nguồn nhân lực và xây dựng năng lực trong lĩnh vực dịch vụ.

So sánh cơ chế tự do hóa thương mại dịch vụ với cơ chế tự do hóa thương mại hàng hóa của ASEAN
So sánh cơ chế tự do hóa thương mại dịch vụ với cơ chế tự do hóa thương mại hàng hóa của ASEAN

2. So sánh cơ chế tự do hóa thương mại dịch vụ với cơ chế tự do hóa thương mại hàng hóa của ASEAN

  Cơ chế tự do hóa thương mại dịch vụ của ASEAN Cơ chế tự do hóa thương mại hàng hóa của ASEAN
Thực hiện mục tiêu chung của Cộng đồng kinh tế ASEAN – Tự do hóa thương mại hàng hóa và dịch vụ trong ASEAN đều hướng tới việc hạn chế hoặc xóa các rào cản thương mại.

– Để tạo ra một thị trường và cơ sở sản xuất thống nhất trên cơ sở ổn định, thịnh vượng, cạnh tranh cao và hội nhập kinh tế, tạo thuận lợi hiệu quả cho thương mại hàng hóa, dịch vụ và đầu tư; sự di chuyển thuận lợi của người kinh doanh, chuyên gia, lao động lành nghề

Mục tiêu riêng Tiến tới xóa bỏ các hạn chế về tiếp cận thị trường và phân biệt đối xử Tiến tới xóa bỏ các rào cản thuế quan và phi thuế quan
Đối tượng Dịch vụ (có tính vô hình) Hàng hóa (có tính hữu hình)
Mức độ xóa bỏ Xóa bỏ đáng kể các rào cản hiện tại Đi từ cắt giảm đến xóa bỏ hoàn toàn
Phạm vi Tiến hành xóa bỏ trong từng vòng đàm phán về dịch vụ Hầu hết các loại hàng hóa trừ Điều 8,9,10 ATIGA
Cách thức thực hiện Thực hiện thông qua xóa bỏ (có lộ trình) các hạn chế đối với thương mại dịch vụ, xây dựng các thỏa thuận công nhận lẫn nhau, tăng cường phát triển nguồn nhân lực và xây dựng năng lực trong lĩnh vực dịch vụ Thực hiện thông qua tự do hóa thuế quan, các biện pháp phi thuế quan, thiết lập quy tắc xuất xứ, thuận lợi hóa thương mại, hợp tác hải quan, hài hòa hóa và nhất thể hóa hàng rào tiêu chuẩn và kỹ thuật trong thương mại
Cơ chế tự do hóa – Các quốc gia ASEAN tiến hành các vòng đàm phán về dịch vụ trong khuôn khổ các hội nghị bộ trưởng kinh tế ASEAN. Kết quả của những vòng đàm phán này là các gói cam kết được kí kết (cam kết xóa bỏ các rào cản thương mại dịch vụ), trong đó ghi nhận những cam kết chung và cam kết chi tiết của từng quốc gia thành viên đối với từng ngành và phân ngành cụ thể.

– Bên cạnh những cam kết xóa bỏ các rào cản thương mại dịch vụ thì các thỏa thuận công nhận lẫn nhau cũng được kí kết (9 thỏa thuận công nhận lẫn nhau được kí kết: Phần II.2 nêu trên)

Theo lộ trình cam kết của các nước thành viên ASEAN, thuế quan sẽ được xóa bỏ hoàn toàn với các sản phẩm vào năm 2010 với ASEAN-6 và 2015 với các nước ASEAN-4, hàng rào phi thuế quan được xóa bỏ vào năm 2015. ASEAN sẽ đẩy nhanh tiến trình xóa bỏ các rào cản phi thuế và nâng cao các biện pháp tạo thuận lợi cho thương mại bằng việc: Xem xét lại các sản phẩm chưa được đưa vào danh mục ưu đãi của AFTA để nhưng sản phẩm này phù hợp với những quy định của CEPT, Thực hiện các quá trình kiểm tra và thông báo chéo, Cập nhật các biện pháp phi thuế quan cho các nước ASEAN… Cuối cùng sẽ tiến tới loại bỏ tất cả các biện pháp phi thuế quan

Bài viết cùng chủ đề:

Khái quát về đầu tư trong khuôn khổ ASEAN.

 Bình luận nhận định ASEAN ra đời phù hợp với xu thế khu vực hoá tất yếu của thời đại

Trên đây là tư vấn của luatthanhmai về chủ đề So sánh cơ chế tự do hóa thương mại dịch vụ với cơ chế tự do hóa thương mại hàng hóa của ASEAN. Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần được tư vấn vui lòng liên hệ email: luathanhmai@gmail.com để được luật sư tư vấn hỗ trợ miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *