So sánh sự khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu theo luật chứng khoán

Làm thế nào để phân biệt cổ phiếu và trái phiếu? Hãy để VsetGroup giúp các nhà đầu tư phân tích và làm rõ hai loại tài sản tài chính sau đây!

So sánh sự khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu theo luật chứng khoán

Cổ phiếu và trái phiếu là hai loại tài sản chứng khoán được giao dịch phổ biến trên thị trường hiện nay. Hiểu rõ hai loại chứng khoán này sẽ giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn. Vậy cổ phiếu là gì? Trái phiếu là gì? Làm thế nào để phân biệt cổ phiếu và trái phiếu? Hãy để VsetGroup giúp quý nhà đầu tư làm rõ trong bài viết sau!

1. Định nghĩa cổ phiếu và trái phiếu

Cổ phiếu được xem là chứng khoán xác nhận 1 phần vốn chủ sở hữu của cổ đông đối với đơn vị phát hành dựa trên quyền và lợi ích hợp pháp. Cổ tức được chia cho các cổ đông không cố định thời gian, thay vào đó tùy thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty.

Trái phiếu là công cụ nợ xác nhận quyền và lợi ích của trái chủ đối với đơn vị phát hành. Khác với cổ phiếu, người sở hữu trái phiếu được thanh toán gốc và lãi theo lãi suất nhất định và hoàn toàn không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh.

Định nghĩa cổ phiếu và trái phiếu (ảnh minh họa)
Định nghĩa cổ phiếu và trái phiếu (ảnh minh họa)

2. Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu giúp nhà đầu tư nhận biết rõ hai loại chứng khoán này để đưa ra quyết định giao dịch hợp lý. Cụ thể:

Điểm giống nhau

– Là hình thức huy động vốn của tổ chức phát hành.

– Hình thức thể hiện đều là dữ liệu điện tử, bút toán ghi sổ hoặc chứng chỉ.

– Cổ phiếu và trái phiếu đều có thể mua bán, chuyển nhượng, thừa kế, thế chấp, cầm cố.

– Lợi tức hai loại chứng khoán này được trả theo một lãi suất nhất định.

– Đều là bằng chứng xác minh quyền và lợi ích theo luật pháp của người sở hữu đối với tài sản nợ hoặc vốn của đơn vị phát hành.

– Mệnh giá trái phiếu và cổ phiếu đều được ghi rõ trên bề mặt chúng.

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu (ảnh minh họa)
Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu (ảnh minh họa)

Điểm khác nhau

Tiêu chí Cổ phiếu Trái phiếu
Khái niệm Là chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp liên quan đến vốn chủ sở hữu của cổ đông đối với tổ chức phát hành. Là chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích  hợp pháp liên quan đến khoản nợ của trái chủ đối với đơn vị phát hành.
Bản chất Cổ phiếu là chứng khoán vốn thể hiện rõ quyền sở hữu vốn điều lệ của công ty theo tỷ lệ nhất định. Trái phiếu là chứng khoán nợ ghi nhận quyền sở hữu đối với vốn vay của chủ sở hữu theo tỷ lệ nhất định, số nợ của đơn vị phát hành trái phiếu.
Tư cách chủ sở hữu Cổ đông Trái chủ (chủ nợ)
Chủ thể phát hành Công ty cổ phần Chính phủ hoặc doanh nghiệp
Thời gian đáo hạn Không có thời gian đáo hạn Thời gian đáo hạn được ghi rõ cụ thể trên bề mặt trái phiếu
Quyền của chủ sở hữu Được chia cổ tức tùy thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.

Được phép tham gia việc điều hành, quản lý, quyết định các vấn đề của công ty. Tham gia đại hội cổ đông thường niên, ngoại trừ các cổ đông ưu đãi hoàn lại và cổ đông ưu đãi cổ tức.

Trái chủ được thanh toán lãi suất định kỳ, ổn định và hoàn toàn không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của tổ chức phát hành.
Kết quả của việc phát hành Tăng nguồn vốn điều lệ của công ty cổ phần, thay đổi cơ cấu cổ đông hiện hành. Tăng vốn vay của công ty kèm theo nghĩa vụ trả nợ nhưng không thay đổi cơ cấu cổ phần của cổ đông hiện hành.
Lợi nhuận thu được Lợi nhuận đạt được từ cổ phiếu có độ rủi ro cao do phụ thuộc hoàn toàn vào tình hình kinh doanh của công ty. Trường hợp công ty kinh doanh không lợi nhuận, cổ đông sẽ không được chi trả cổ tức. Trái phiếu có độ an toàn cao và ít rủi ro hơn. Lợi tức không phụ thuộc và hoạt động kinh doanh công ty và đạt ở mức độ ổn định.
Trách nhiệm của chủ sở hữu Các cổ đông sẽ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp theo tỷ lệ tương ứng với số cổ phần nắm giữ. Khi công ty phá sản hoặc giải thể, cổ đông sẽ chỉ được thanh toán sau khi trả hết mọi nghĩa vụ liên quan đến nợ của công ty. Trái chủ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về các khoản nợ của doanh nghiệp. Trái chủ sẽ được ưu tiên thanh toán trước các cổ đông khi công ty bị phá sản hay giải thể.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cổ phiếu, trái phiếu cũng như cách phân biệt cổ phiếu và trái phiếu. Hy vọng bài viết đã giúp quý nhà đầu tư hiểu rõ hai loại chứng khoán này, đồng thời cân nhắc đầu tư dòng tiền phù hợp.

Nếu bạn là nhà đầu tư mới ngại rủi ro thì hãy thử đầu tư hình thức trái phiếu doanh nghiệp. Chẳng hạn, trái phiếu doanh nghiệp được phát hành bởi tập đoàn VsetGroup – giải pháp đầu tư thông minh – đã thu hút hơn 1000 nhà đầu tư quan tâm.

Số tiền đầu tư linh động chỉ từ 50 triệu đồng cùng với lãi suất luôn được kiểm soát ổn định trong khoảng 12%/năm. Bên cạnh đó, tính thanh khoản trái phiếu VsetGroup cao và dễ dàng trao đổi, mua bán.

Nhanh tay liên hệ với VsetGroup qua Hotline 0907.233.333 để được hỗ trợ chi tiết hơn!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.