Quy định của pháp luật một số nước về Chuyển đổi giới tính và xác định lại giới tính

Quy định của pháp luật Anh về Chuyển đổi giới tính và xác định lại giới tính

Tại Anh, đạo luật The Gender Recognition Act 2004 ( tạm dịch là đạo luật thừa nhận giới tính ) có hiệu lực từ ngày 4/4/2005. Theo đó, công dân đã chuyển đổi giới tính có thể nộp đơn lên Uỷ ban thừa nhận giới tính để xin giấy chứng nhận giới tính mới của họ và được cấp giấy khai sinh mới, được kết hôn, và được hưởng những quyền lợi như các công dân bình thường khác.

Quy định của pháp luật một số nước về Chuyển đổi giới tính và xác định lại giới tính
Quy định của pháp luật một số nước về Chuyển đổi giới tính và xác định lại giới tính

Quy định của pháp luật Tây Ban Nha về Chuyển đổi giới tính và xác định lại giới tính

Tại Tây Ban Nha, kể từ ngày 15/03/2007, một đạo luật mới ở Tây Ban Nha có tên là Ley de identidad de genero ( tạm dịch là đạo luật nhận dạng giới tính ).

Đã cho phép các nhân  có quyền chuyển đổi giới tính được thay đổi tên và giới tính hợp pháp trong tất các tài liệu và hồ sơ có liên quan trên cơ sở yêu cầu của họ  mà không bắt buộc phải trải qua giai đoạn phẫu thuật. Theo pháp luật Tây Ban Nha , để được chuyển đổi giới tính thì phải đáp ứng được các điều kiện sau:

có quốc tịch Tây Ban Nha, được chuẩn đoán là có rối loạn giới tính, đã trải qua hai năm điều trị y tế ( điều trị nội tiết tố ), tên mới được chọn rõ ràng, liên quan đến giới tính được chuyển đổi.

Quy định của pháp luật Nhật về Chuyển đổi giới tính và xác định lại giới tính

Tại Nhật Bản, ngày 16/7/2003 ban hành một đạo luật có tên tạm dịch là “ Đạo luật cho trường hợp ngoại lệ đặc biệt để xử lý các giới cho người có nhận dạng giới rối loạn” và có hiệu lực thi hành ngày 16/7/2004. Theo đó, cá nhân có thể phẫu thuật chuyển đổi giới tính nếu đã trên 20 tuổi, được ít nhất hai bác sỹ chứng nhận và thật sự mong muốn được chuyển đổi giới tính. Họ được thay đổi giới tính ghi trên giấy tờ liên quan nhưng chỉ với điều kiện là chưa từng kết hôn và chưa có con.

Quy định của pháp luật Hàn Quốc về Chuyển đổi giới tính và xác định lại giới tính

Tại Hàn Quốc, năm 2006 đã thông qua “ Luật công nhận quyền sử dụng giới tính mới”. Điều kiện để một cá nhân được chuyển đổi giới tính là người đó phải trên 20 tuổi, chưa kết hôn và không có con. Họ có thể thay đổi các giấy tờ pháp lí liên quan.

Quy định của pháp luật Thái Lan về Chuyển đổi giới tính và xác định lại giới tính

Tại Thái Lan, đây được coi là thiên đường cho những người đồng tính luyến ái và phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Tại đây, pháp luật và xã hội đã thừa nhận việc chuyển đổi giới tính và từ ngày 29/11/2009, Hiệp hội y khoa Thái Lan sẽ bắt đầu áp dụng quy định mới có liên quan đến độ tuổi được phép phẫu thuật chuyển đổi giới tính.

Theo đó, người muốn thay đổi giới tính phải từ đủ 18 tuổi trở lên ( đối với những trường hợp từ đủ 8 tuổi đến chưa đủ 20 tuổi thì phải được sự đồng ý của cha mẹ ) phải được chuẩn đoán với một trong những rối loạn sau:

rối loạn nhận thức giới tính, trong tình trạng giới tính không xác định rõ ràng hay những hoàn cảnh liên quan, trước khi phẫu thuật thay đổi giới tính thì người có yêu cầu chuyển đổi giới tính phải đang sống hoàn toàn trong vai trò ngược với giới tính của mình tối thiểu 1 năm ( phải có giấy tờ chứng minh ), phải được chuyên gia tâm lí kiểm tra, tư vấn và sử dụng liệu pháp điều trị bằng hormone. Bác sĩ phẫu thuật phải đăng kí giấy phép hành nghề tại Hiệp hội Y khoa Thái Lan và có trách nhiệm dự trù mọi tình huống xảy ra cho bệnh nhân.

Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá quy định của BLHS 2015 về xác định lại giới tính và chuyển đổi giới tính

Phân biệt chuyển đổi giới tính và xác định lại giới tính

Như vậy, trên thế giới hiện nay đã và đang có xu hướng thừa nhận quyền chuyển đổi giới tính, việc BLDS 2015 của Việt Nam quy định quyền chuyển đổi giới tính như vậy là một điểm vô cùng tiến bộ, phù hợp với cải cách tư pháp và hội nhập với pháp luật quốc tế.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *