Phân tích khái quát và bình luận về sự ra đời của ASEAN

1. Khái quát sự ra đời của ASEAN

Trong quá trình tìm kiếm sự hợp tác giữa các nước Đông Nam Á, nhiều tổ chức khu vực đã được hình thành như Tổ chức hiệp ước Đông Nam Á (SEATO) ra đời năm 1954, Hiệp hội Đông Nam Á (ASA) thành lập năm 1961, MAPHILINDO thành lập năm 1963. Ngoài ra có một số tổ chức khác như “Hội đồng Châu Á Thái Bình Dương” (ASPAC), “Hiệp hội Đông Nam Á vì hợp tác khu vực” (SEAARC)… Nhưng các tổ chức này đều không thành công bởi nhiều lý do, trong đó có sự can thiệp từ các cường quốc bên ngoài, không dung hoà được lợi ích dẫn đến bất đồng giữa các thành viên hay hoạt động lỏng lẻo, không có tính đại diện cho khu vực.

Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam á (Association of Southeast Asian Nations-ASEAN) được thành lập ngày 8/8/1967 . Năm quốc gia là Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore và Philippines đã thông qua một văn kiện có ý nghĩa lịch sử đối với khu vực gọi là Tuyên bố Băng Cốc, khai sinh ra Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ra đời như một kết quả tất yếu từ nhu cầu liên kết giữa các quốc gia nhằm bảo vệ nền độc lập, hoà bình non trẻ trước sự can thiệp từ bên ngoài, từ nhu cầu xây dựng và phát triển đất nước trên cơ sở tận dụng những lợi thế mà chủ nghĩa khu vực đem lại và là thắng lợi của tinh thần hoà giải, hoà hợp giữa các quốc gia trong khu vực.

Phân tích khái quát sự ra đời của ASEAN
Phân tích khái quát sự ra đời của ASEAN

2. Bình luận về sự ra đời của ASEAN

Việc thành lập ASEAN là phù hợp với cả tình hình trên thế giới và trong khu vực. Phù hợp với nhu cầu và xu hướng toàn cầu hoá, xu hướng khu vực hoá đang ngày càng mạnh mẽ trên thế giới tại thời điểm đó. Thành lập ASEAN sẽ góp phần tăng cường hiểu biết, tăng cường tình đoàn kết giữa các dân tộc với những nền văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng khác nhau trong khu vực ASEAN, an ninh trong nội khối sẽ được đảm bảo, tạo môi trường hòa bình, ổn định để các nước thành viên tập trung phát triển kinh tế cũng như thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa.

Bài viết cùng chủ đề:

Pháp luật cộng đồng ASEAN là gì? Đặc điểm của pháp luật cộng đồng ASEAN

 Bình luận nhận định ASEAN ra đời phù hợp với xu thế khu vực hoá tất yếu của thời đại

Trên đây là tư vấn của luatthanhmai về chủ đề Phân tích khái quát và bình luận về sự ra đời của ASEAN. Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần được tư vấn vui lòng liên hệ email: luathanhmai@gmail.com để được luật sư tư vấn hỗ trợ miễn phí.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *