Phân biệt tội phạm quốc tế cốt lõi và tội phạm quốc tế xuyên quốc gia

Tội phạm quốc tế cốt lõi là gì ?

Tội phạm quốc tế cốt lõi là những hành vi xâm hại đến hòa bình và an ninh quốc tế, gây nguy hiểm đối với toàn thể nhân loại, vi phạm các nghĩa vụ của quốc gia trong việc bảo đảm vấn đề sống còn của cộng đồng quốc tế.

Tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia là gì ?

Tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia là nhóm tội phạm có tổ chức, tồn tại trong thời gian nhất định và có phối hợp hoạt động để thực hiện một hay nhiều tội phạm nghiêm trọng hoặc hành vi phạm tội được quy định trong Công ước Palermo, nhằm giành được trực tiếp hay gián tiếp lợi ích về tài chính hay vật chất khác.

Phân biệt tội phạm quốc tế cốt lõi và tội phạm quốc tế xuyên quốc gia
Phân biệt tội phạm quốc tế cốt lõi và tội phạm quốc tế xuyên quốc gia

Điểm khác nhau giữa tội phạm quốc tế cốt lõi và tội phạm quốc tế xuyên quốc gia

  Tội phạm quốc tế cốt lõi Tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia
Khái niệm Tội phạm quốc tế cốt lõi là những hành vi xâm hại đến hòa bình và an ninh quốc tế, gây nguy hiểm đối với toàn thể nhân loại, vi phạm các nghĩa vụ của quốc gia trong việc bảo đảm vấn đề sống còn của cộng đồng quốc tế. Tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia là nhóm tội phạm có tổ chức, tồn tại trong thời gian nhất định và có phối hợp hoạt động để thực hiện một hay nhiều tội phạm nghiêm trọng hoặc hành vi phạm tội được quy định trong Công ước Palermo, nhằm giành được trực tiếp hay gián tiếp lợi ích về tài chính hay vật chất khác.
Khách thể hòa bình và an ninh quốc tế; toàn thể nhân loại Trật tự pháp luật quốc gia, lợi ích cộng đồng quốc tế
Chủ thể Cá nhân giữ chức vụ lãnh đạo trong cơ quan nhà nước của quốc gia Bất kì cá nhân, tổ chức nào
Mức độ nguy hiểm Là hành vi nguy hiểm nhất, gây thiệt hại ở mức độ cao nhất cho cộng đồng Quốc tế (diệt chủng, chống loài người, chiến tranh, xâm lược) Tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia thì có mức độ nguy hiểm thấp hơn (ma túy, cướp biển, buôn bán người,…)
Nguồn trong Văn bản Quốc tế Quy chế Rome về Tòa án hình sự quốc tế. Công ước của Liên hợp quốc về phòng chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia – Công ước Palermo.
Thẩm quyền tài phán Tòa Nuremberg và Tokyo, Tòa ICC, Tòa Nam Tư cũ và Rwanda, Tòa án quốc gia… Tòa án quốc gia (Theo điều 15 Công ước Palermo).
Cơ sở pháp lý truy cứu TNHS – Quy chế Rome về Tòa án hình sự quốc tế.

– Luật hình sự quốc gia.

– Quy định của Tòa án quân sự quốc tế.

Luật hình sự quốc gia (phù hợp với Điều ước Quốc tế mà quốc gia đó đã tham gia kí kết)

Bài viết cùng chủ đề:

Khái niệm tội phạm quốc tế được hiểu như thế nào ?

Chứng minh rằng tòa án ICC theo quy chế Rome có thẩm quyền bổ sung

Trên đây là tư vấn của luatthanhmai về chủ đề Phân biệt tội phạm quốc tế cốt lõi và tội phạm quốc tế XQG. Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần được tư vấn vui lòng liên hệ email: luathanhmai@gmail.com để được luật sư tư vấn hỗ trợ miễn phí.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *