Phân biệt sự khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu. Nên đầu tư kênh nào?

Cổ phiếu và trái phiếu là hai công cụ tài chính phổ biến được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, làm thế nào để phân biệt cổ phiếu và trái phiếu? Kênh đầu tư nào sinh lời và đạt hiệu quả cao? Rủi ro được dự đoán như thế nào? Cùng tìm hiểu

1. Hiểu rõ trái phiếu và cổ phiếu là gì?

Để phân biệt cổ phiếu và trái phiếu, trước tiên ta hãy tìm hiểu trái phiếu là gì? Trái phiếu là công cụ nợ được đơn vị phát hành chứng nhận với người sở hữu trái phiếu. Trái phiếu có thể được phát hành bởi doanh nghiệp, tổ chức tài chính, chính phủ. Người mua trái phiếu còn được gọi là trái chủ, sẽ được nhận lợi nhuận theo thời hạn xác định và thu hồi gốc khi đáo hạn.

Ngược lại với trái phiếu, cổ phiếu là chứng khoán chứng nhận vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư góp vào doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc nhà đầu tư trở thành cổ đông, sở hữu một phần tài sản của công ty và có quyền hạn nhất định trong việc điều hành kinh doanh. Hiện nay, có nhiều loại cổ phiếu như cổ phiếu quỹ, cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu đã phát hành, cổ phiếu ghi danh,..

Phân biệt sự khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu (ảnh minh họa)
Phân biệt sự khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu (ảnh minh họa)

2. Phân biệt sự khác nhau của cổ phiếu và  trái phiếu

Cùng phân biệt trái phiếu và cổ phiếu thông qua sự giống nhau và khác nhau giữa 2 loại này:

Điểm giống

+ Hai loại chứng khoán này đều đòi hỏi nhà đầu tư một nguồn vốn ban đầu nhất định để sở hữu.

+ Luôn tồn tại rủi ro thanh toán khi đầu tư chứng khoán. Dù sở hữu cổ phiếu hay trái phiếu thì nhà đầu tư cũng phải đối mặt với rủi ro thanh khoản, không thể bán nhanh với mức giá mong muốn. Do đó, nhà đầu tư nên cân nhắc dùng nguồn tiền nhàn rỗi trong khoản thời gian dài hạn chế những rủi ro về tài chính.

+ Bất kỳ thời điểm nào mong muốn, nhà đầu tư có thể thay đổi cách thức đầu tư hoặc trao đổi, bán chứng khoán để thu hồi vốn.

+ Thị trường chứng khoán quy định chung về các điều khoản khi tham gia mua bán trái phiếu và cổ phiếu. Do đó, trước khi tiến hành đầu tư, quý vị nên tìm hiểu kỹ các quy định, chế tài, điều khoản xử lý vi phạm khi có hành vi gian lận trong quá trình giao dịch.

+ Trường hợp doanh nghiệp phát hành bị phá sản hoặc gặp khó khăn về tài chính, nhà đầu tư có nguy cơ gặp rủi ro sinh lời và thu hồi vốn.

Điểm khác

Cổ phiếu Trái phiếu
Lãi suất Không có lãi suất Lãi suất định kỳ và không định kỳ
Chủ thể phát hành Công ty cổ phần Doanh nghiệp hoặc chính phủ
Quyền của người sở hữu Quyền điều hành, tham gia các hoạt động kinh doanh của công ty.

Được chia lợi nhuận phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Lãi suất được thanh toán cho trái chủ đúng thời hạn, không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty phát hành.
Thời gian đáo hạn Không có Thời gian được xác định và ghi rõ trên bề mặt trái phiếu.
Thứ tự ưu tiên khi công ty phá sản Cổ phiếu được trả cho cổ đông sau khi đã hoàn tất thanh toán các khoản nợ. Trái phiếu được ưu tiên trả trước cổ phiếu.

3. Vậy nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu?

Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu? Đầu tư cổ phiếu giúp quý vị sở hữu một phần tài sản của công ty. Nếu công ty phát triển và kinh doanh thuận lợi, giá trị cổ phiếu sẽ tăng cao, kéo theo khả năng sinh lời cao hơn. Tuy nhiên nếu công ty suy giảm hoặc phá sản, các cổ đông sẽ phải chấp nhận chia sẻ khoản lỗ với doanh nghiệp. Nghĩa là chỉ được thanh toán cổ phiếu khi công ty đã chi trả hết các khoản nợ.

Ngược lại, trái phiếu lại là một giải pháp đầu tư an toàn hơn khi mang về lãi suất cố định hàng tháng và khả năng thu hồi vốn khi đáo hạn. Đặc biệt, thị trường trái phiếu khá đa dạng, tạo ra nhiều sự lựa chọn cho các nhà đầu tư trong việc tìm kiếm loại trái phiếu phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Nếu bạn là nhà đầu tư mới, ngại rủi ro thì trái phiếu chính là hình thức đầu tư lý tưởng nhất. Hãy thử tìm hiểu trái phiếu doanh nghiệp của tập đoàn VsetGroup – giải pháp đầu tư đơn giản, thông minh và an toàn đã hấp dẫn hơn 1000 nhà đầu tư.

VsetGroup đã có hơn 7 năm hoạt động  với hệ thống các công ty con đa dạng lĩnh vực, cam kết dòng tiền của quý nhà đầu tư được sử dụng đúng giá trị. Không những thế, công ty đảm bảo mang đến mức lãi suất cố định cao gấp 2 – 3 lần so với các hình thức gửi tiết kiệm thông thường.

Với số vốn đầu tư ban đầu chỉ 50 triệu, quý vị đã có thể trải nghiệm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp tại VsetGroup. Và cũng hoàn toàn an tâm vì khả năng phát sinh rủi ro được kiểm soát hiệu quả hơn so với khi đầu tư cổ phiếu, bất động sản,… Nếu có thắc mắc về sản phẩm hoặc quy trình làm việc, hãy liên hệ tới Hotline 0907 233 333 để được đội ngũ chuyên viên tài chính tại VsetGroup tư vấn cụ thể.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *