Phân biệt hợp tác xã với công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Khái niệm hợp tác xã và công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Theo khoản 1 Điều 3 Luật Hợp tác xã 2012, hợp tác xã là tổ chức kinh tế tập thể, đồng sở hữu, có tư cách pháp nhân, do ít nhất 07 thành viên tự nguyện thành lập và hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm nhằm đáp ứng nhu cầu chung của thành viên, trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng và dân chủ trong quản lý hợp tác xã.

Công ty TNHH hai thành viên trở lên được quy định tại Điều 46 Luật doanh nghiệp 2020, theo đó: Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là doanh nghiệp có từ 02 đến 50 thành viên là tổ chức, cá nhân. Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

Đặc điểm pháp lý và nguyên tắc tổ chức hoạt động của hợp tác xã
Đặc điểm pháp lý và nguyên tắc tổ chức hoạt động của hợp tác xã

Phân biệt hợp tác xã với công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Tiêu chí Hợp tác xã Công ty TNHH 2 thành viên trở lên
Số lượng thành viên – Số thành viên tối thiểu là 7 thành viên, không hạn chế tối đa. – Số thành viên tối thiểu là 2, tối đa là 50 thành viên.
Góp vốn – Pháp luật hạn chế mức góp vốn tối thiểu (theo điều lệ), tối đa (theo luật) của mỗi tv ở mọi thời điểm không vượt quá 20% vốn điều lệ – Không bị hạn chế mức vốn góp tối đa

 

 

 

Quản lý Mọi thành viên đều có quyền biểu quyết như nhau không phụ thuộc vào phần vốn góp Mọi thành viên đều được tham gia quản lý và điều hành công ty nhưng quyền biểu quyết phụ thuộc vào tỷ lệ vốn góp
Huy động vốn – Thành viên góp vốn

– NN, các tổ chức XH khác hỗ trợ

– Vốn vay

– Thành viên đóng góp

– Phát hành trái phiếu

– Vốn vay

Mục tiêu hoạt động – Tính chất xã hội là chủ yếu

– Không đề cao tính lợi nhuận

– Tính chất kiếm lợi nhuận là chủ yếu
Căn cứ chia lợi nhuận – Nhiều căn cứ để chia lợi nhuận: vốn góp, công sức lao động, mức độ sử dụng sản phẩm của hợp tác xã. – Chia theo tỉ lệ vốn góp

Trên đây là tư vấn của luatthanhmai về chủ đề Phân biệt hợp tác xã với công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần được tư vấn vui lòng liên hệ email: luathanhmai@gmail.com để được luật sư tư vấn hỗ trợ miễn phí.

Bài viết cùng chủ đề:

Phân biệt công ty TNHH 2 thành viên trở lên và công ty cổ phần

Đặc điểm pháp lý và nguyên tắc tổ chức hoạt động của hợp tác xã

5/5 - (2 bình chọn)

One thought on “Phân biệt hợp tác xã với công ty TNHH 2 thành viên trở lên

  1. Quỳnh Lam says:

    Việc phân biệt giữa việc trả lại vốn góp đối với thành viên hợp tác xã so với hoàn trả lại vốn góp đối với thành viên công ty TNHH 2 thành viên như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *