Nguyên tắc xử lý tài sản bảo đảm

Về nguyên tắc xử lý tài sản bảo đảm thì việc xử lý tài sản bảo đảm cần tuân thủ theo các nguyên tắc sau:

Nguyên tắc xử lý tài sản bảo đảm
Nguyên tắc xử lý tài sản bảo đảm

Chỉ được xử lý tài sản bảo đảm khi có một trong những căn cứ sau đây

+ Thứ nhất, đến hạn thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

+Thứ hai, bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa

vụ được bảo đảm trước thời hạn do vi phạm nghĩa vụ theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

+ Thứ ba, trong trường hợp do pháp luật quy định tài sản bảo đảm phải được xử lý để bên bảo đảm thực hiện nghĩa vụ khác.

Việc xử lý tài sản bảo đảm được thực hiện theo thoả thuận của các bên

+ Trường hợp tài sản bảo đảm được thực hiện để bảo đảm thực hiện một nghĩa vụ thì việc xử lý tài sản đó được thực hiện theo thoả thuận của 2 bên; nếu không có thoả thuận hoặc không thoả thuận được thì tài sản được bán đấu giá theo quy định của pháp luật.

+ Trong trường hợp tài sản được dùng để bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ thì việc xử lý tài sản đó được thực hiện theo thoả thuận của bên bảo đảm và các bên cùng nhận bảo đảm; nếu không có thoả thuận hoặc không thoả thuận được thì tài sản được bán đấu giá theo quy định của pháp luật.

Việc xử lý tài sản bảo đảm phải được thực hiện một cách khách quan, công khai, minh bạch, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia giao dịch bảo đảm, cá nhân, tổ chức có liên quan

Nguyên tắc này đòi hỏi bên xử lý tài sản bảo đảm phải thực hiện đầy đủ các thủ tục xử lý một cách khách quan, công khai. Trong trường hợp bên bảo đảm dung nhiều tài sản khác nhau để bảo đảm nghĩa vụ trả nợ thì khi xử lý tài sản bảo đảm tiền vay bên nhận bảo đảm chỉ được xử lý số tài sản cần thiết tương ứng với giá trị của nghĩa vụ được bảo đảm; nếu xử lý quá số tài sản cần thiết và gây ra thiệt hại cho bên bảo đảm thì phải bồi thường thiệt hại.

Việc xử lý tài sản bảo đảm có thời hạn

Tài sản bảo đảm được xử lý trong thời hạn do các bên thoả thuận; nếu không có thoả thuận thì người xử lý tài sản có quyền quyết định thời hạn xử lý.

Bài viết cùng chủ đề:

Trình bày các đặc điểm của các biện pháp bảo bảo đảm thực hiện nghĩa vụ

Phân tích Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng tặng cho tài sản

Trên đây là tư vấn của luatthanhmai về chủ đề Nguyên tắc xử lý tài sản bảo đảm. Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần được tư vấn vui lòng liên hệ email: luathanhmai@gmail.com để được luật sư tư vấn hỗ trợ miễn phí.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *