Các nguyên tắc đánh thuế theo pháp luật hiện hành

Nguyên tắc đánh thuế là gì?

Nguyên tắc đánh thuế của nhà nước là hệ thống quan điểm chỉ đạo chi phối sâu sắc về việc đề ra hoặc xóa bỏ hệ thống thuế của một quốc gia, có ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình vận hành của hệ thống pháp luật.

Các nguyên tắc đánh thuế theo pháp luật hiện hành
Các nguyên tắc đánh thuế theo pháp luật hiện hành

Các nguyên tắc đánh thuế

Các nguyên tắc đánh thuế sau đây là những nguyên tắc cơ bản cần được tuân thủ trong quá trình tổ chức và quản lí thu thuế:

– Đánh thuế phải đảm bảo công bằng: Mọi đối tượng có năng lực chịu thuế đều phải nộp thuế và mọi người có điều kiện liên quan đến thuế như nhau phải được đối xử về thuế như nhau. Đây là một nguyên tắc xuyên suốt hệ thống pháp luật về thuế. Đảm bảo sự bình đẳng về điều tiết thu nhập, tạo ra sự công bằng trong xã hội.

– Đánh thuế phải đảm bảo cân bằng lợi ích giữa nhà nước và người nộp thuế: Thuế phải đảm bảo nguồn thu cho ngân sách nhà nước nhưng không được để cho người nộp thuế lâm vào tình trạng khốn cùng. Dù là thuế gián thu hay thuế trực thu thì loại thuế nào cũng sẽ đánh vào người dân trong xã hội. Nếu tổng số thuế phải trả quá lớn, đời sống người dân không được đảm bảo, nền kinh tế sẽ bị trì trệ, kéo theo đó là những hệ quả như trốn thuế.

– Đánh thuế phải đảm bảo dễ hiểu, đạt hiệu quả: Các loại thuế phải đảm bảo rõ ràng, dễ hiểu cho mọi đối tượng và có tính ổn định đồng thời hệ thống thuế phải được tổ chức sao cho chi phí quản lí thu thuế không cao hơn mức mà mục tiêu đề ra cho phép.

– Đánh thuế phải đảm bảo không xảy ra tình trạng một đối tượng tính thuế phải chịu một loại thuế nhiều lần: cần phải xác định rõ những phần đối tượng tính thuế đã nằm trong diện chịu loại thuế đó ở giai đoạn trước, tránh tình trạng đánh thuế chồng chéo.

Việc vận dụng các quyền thu thuế của Việt Nam hiện nay

Thuế gắn liền với tính quyền lực của nhà nước, vì vậy nhà nước có quyền thu thuế đối với mọi đối tượng đủ điều kiện trên lãnh thổ quốc gia và, mọi công dân của quốc gia không phân biệt đối tượng này đang cư trú ở trên hay trong lãnh thổ quốc gia. Ở Việt Nam hiện này, áp dụng cả hai quyền thu thuế này nhằm tăng nguồn thu cho  ngân sách nhà nước, đồng thời đảm bảo mọi đối tượng đủ điều kiện đều bình đẳng về việc nộp thuế cho nhà nước.

Bài viết cùng chủ đề:

So sánh thuế trực thu và thuế gián thu

Cơ chế kiểm soát chi qua kho bạc nhà nước

Trên đây là tư vấn của luatthanhmai về chủ đề Các nguyên tắc đánh thuế theo pháp luật hiện hành. Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần được tư vấn vui lòng liên hệ email: luathanhmai@gmail.com để được luật sư tư vấn hỗ trợ miễn phí.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *