Phân tích mặt chủ quan của vi phạm hành chính

Vi phạm hành chính là gì ?

Vi phạm hành chính là hành vi do cá nhân, tổ chức thực hiện có lỗi cố ý hoặc vô ý, vi phạm các quy định của pháp luật về quản lí hành chính nhà nước mà không phải là tội phạm và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt hành chính. ( Khoản 1, điều 2 Luật xử lí vi phạm hành chính 2012).

mặt chủ quan của vi phạm hành chính
mặt chủ quan của vi phạm hành chính

Mặt chủ quan của vi phạm hành chính 

Mặt chủ quan là một trong các yếu tố cấu thành của vi phạm hành chính.

Lỗi của chủ thể vi phạm là dấu hiệu bắt buộc trong mặt chủ quan của vi phạm hành chính. Lỗi ở đây là trạng thái tâm lí của một người khi thực hiện hành vi trái pháp luật về quản lí hành chính nhà nước trong khi có đủ khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi nhưng đã vô tình hoặc, thiếu thận trọng mà không nhận thức được tính trái pháp luật của hành vi ( lỗi vô ý) hoặc nhận thức được tính trái pháp luật của hành vi nhưng vẫn cố tình thực hiện ( lỗi cố ý).

Một hành vi không được xác định là có lỗi thì hành vi đó chỉ là hành vi mang tính trái pháp luật, không phải là hành vi vi phạm. Lỗi của thành viện trong tổ chức trực tiếp gây ra vi phạm hành chính được xác định là lỗi của tổ chức. Đối với một số hành vi pháp luật việc xác định hình thức lỗi cũng là điều kiện để xử phạt hành chính.

Không chỉ có lỗi, trong một số trường hợp, mục đích cũng là dấu hiệu bắt buộc của một số loại vi phạm hành chính. Chính vì thế, khi xử phạt cá nhân, tổ chức về loại vi phạm hành chính này cần phải xác định rõ ràng hành vi của họ có thoả mãn đầy đủ dấu hiệu mục đích hay không. Mục đích của vi phạm hành chính chỉ được xác định trong trường hợp vi phạm được thực hiện với lỗi cố ý. ( Quy định tại Nghị định 167, ngày 12/11/2013).

Ngoài ra, động cơ cũng được xác định là dấu hiệu bắt buộc trong một số vi phạm hành chính cụ thể. Và động cơ chỉ được xác định trong trường hợp vi phạm thực hiện lỗi cố ý và mục đích rõ ràng.  ( Nghị định 144, ngày 29/10/2013).

mặt chủ quan của vi phạm hành chính
mặt chủ quan của vi phạm hành chính

Bài viết cùng chủ đề: 

Khái niệm thủ tục hành chính

Hình thức xử phạt trong vi phạm hành chính

Chuyên mục: Hỏi đáp pháp luật

Trên đây là tư vấn của luatthanhmai về chủ đề Mặt chủ quan của vi phạm hành chính. Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần được tư vấn vui lòng liên hệ email: luathanhmai@gmail.com để được luật sư tư vấn hỗ trợ

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *