Khái niệm tội phạm quốc tế được hiểu như thế nào ?

Khái niệm tội phạm quốc tế trong Khoa học Luật hình sự quốc tế

Khái niệm tội phạm quốc tế nhìn từ góc độ Luật hình sự quốc tế

Theo quan điểm này, có 03 nhóm tội phạm và xây dựng khái niệm tương ứng là Tội phạm quốc tế, Tội phạm có tính chất quốc tế và Tội phạm hình sự chung

+Tội phạm quốc tế là tội phạm bị truy cứu trên cơ sở luật quốc tế và chủ yếu diễn ra tại Tòa án quốc tế được thành lập theo sự thỏa thuận của cộng đồng quốc tế. Đây là loại tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cao, xâm hại đến hòa bình và an ninh quốc tế.

+Tội phạm có tính chất quốc tế:là tội phạm được thực hiện trên lãnh thổ của 1 số quốc gia (còn gọi là Tội phạm xuyên quốc gia) hoặc được thực hiện ở khu vực không thuộc quyền tài phán của quốc gia nào.

+Tội phạm hình sự chung: không xâm phạm đến trật tự pháp lí quốc tế và không xâm hại đến lợi ích chung của cộng đồng quốc tế. Được xác định trên cơ sở luật hình sự quốc gia, không có đặc tính quốc tế (về chủ thể, hậu quả và địa điểm thực hiện). Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp việc thực thi công lí đối với loại tội phạm này sẽ không thể thực hiện được hoặc gặp nhiều khó khăn nếu không có sự trợ giúp của các quốc gia khác.

Khái niệm tội phạm quốc tế được hiểu như thế nào ?
Khái niệm tội phạm quốc tế được hiểu như thế nào ?

Khái niệm tội phạm quốc tế nhìn từ góc độ Luật hình sự quốc gia

Dưới góc độ luật hình sự quốc gia, khái niệm tội phạm quốc tế là tội phạm được quy định trong Luật hình sự quốc gia nhưng mang đặc điểm quốc tế và thể hiện tính nguy hiểm ở phạm vi quốc tế.

Mặc dù thực hiện nhằm xâm phạm trật tự pháp luật quốc gia nhưng có đặc trưng quốc tế như chủ thể, phương thức thực hiện, địa điểm, quy mô, hậu quả tội phạm… có liên quan đến hơn 1 quốc gia.

Các tội phạm này vẫn thuộc quyền tài phán của quốc gia theo quy định của điều ước quốc tế đa phương mà các quốc gia đã kí kết, không phụ thuộc vào địa điểm thực hiện tội phạm và quốc tịch của cá nhân người phạm tội, cũng như không trên cơ sở pháp luật quốc tế.

Ví dụ: Chương XXIV BLHS Việt Nam quy định về các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh.

Khái niệm tội phạm quốc tế trong các văn bản pháp lí quốc tế về đấu tranh chống tội phạm quốc tế

Khái niệm tội phạm quốc tế theo Quy chế Rome về Tòa án hình sự quốc tế

Hiện nay, chưa có khái niệm cụ thể nào quy định về tội phạm quốc tế. Tuy nhiên, căn cứ Điều 5,6,7,8 Quy chế Rome có thể hiểu: Tội phạm quốc tế là những hành vi đặc biệt nguy hiểm, xâm hại nền hòa bình, an ninh và thịnh vượng của cả thế giới, có thể bị xét xử bởi bất cứ quốc gia nào hoặc một Tòa án hình sự quốc tế theo các quy định của Pháp luật quốc tế.

Bao gồm: Tội diệt chủng, Tội chống loài người, Tội phạm chiến tranh, Tội xâm lược

Khái niệm tội phạm quốc tế theo Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia

Khái niệm về tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia được ghi nhận tại khoản 2 Điều 3 Công ước của Liên hợp quốc về phòng chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia được thông qua ngày 15/12/2000 (Công ước Palermo). Theo Công ước, hành vi phạm tội có tính chất xuyên quốc gia phải thỏa mãn một trong các dấu hiệu sau đây:

“(a) Nó được thực hiện ở nhiều quốc gia;

(b) Nó được thực hiện ở một quốc gia nhưng phần chủ yếu của việc chuẩn bị, lên kế hoạch, chỉ đạo hoặc điều khiển nó lại diễn ra ở một quốc gia khác;

(c) Nó được thực hiện ở một quốc gia nhưng liên quan đến một nhóm tội phạm có tổ chức tham gia các hoạt động tội phạm ở nhiều quốc gia; hoặc

(d) Nó được thực hiện ở một quốc gia nhưng có ảnh hưởng lớn ở một quốc gia khác.”

Bài viết cùng chủ đề:

Chứng minh rằng tòa án ICC theo quy chế Rome có thẩm quyền bổ sung

Sự phát triển và vai trò của luật hình sự quốc tế

Chuyên mục:

Hỏi đáp pháp luật

Trên đây là tư vấn của luatthanhmai về chủ đề Khái niệm tội phạm quốc tế (Phân tích chi tiết 2 góc độ). Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần được tư vấn vui lòng liên hệ email: luathanhmai@gmail.com để được luật sư tư vấn hỗ trợ miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *