Phân biệt Hủy bỏ hợp đồng và đơn phương chấm dứt hợp đồng

Hủy bỏ hợp đồng là gì ?

Hủy bỏ hợp đồng là trường hợp một bên vi phạm hợp đồng là điều kiện hủy bỏ mà các bên đã thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định thì bên còn lại có quyền xóa bỏ việc thực hiện hợp đồng và yêu cầu bên vi phạm bồi thường thiệt hại.

Khái niệm đơn phương chấm dứt hợp đồng

Là trường hợp các bên đã thỏa thuận với nhau hoặc pháp luật có quy định thì một bên có quyền xóa bỏ hợp đồng và yêu cầu bên còn lại bồi thường thiệt hại.

Phân biệt Hủy bỏ hợp đồng và đơn phương chấm dứt hợp đồng
Phân biệt Hủy bỏ hợp đồng và đơn phương chấm dứt hợp đồng

Phân biệt Hủy bỏ hợp đồng và đơn phương chấm dứt hợp đồng

Tiêu chí Hủy bỏ hợp đồng Đơn phương chấm dứt hợp đồng
Khái niệm Là trường hợp một bên vi phạm hợp đồng là điều kiện hủy bỏ mà các bên đã thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định thì bên còn lại có quyền xóa bỏ việc thực hiện hợp đồng và yêu cầu bên vi phạm bồi thường thiệt hại. Là trường hợp các bên đã thỏa thuận với nhau hoặc pháp luật có quy định thì một bên có quyền xóa bỏ hợp đồng và yêu cầu bên còn lại bồi thường thiệt hại
Điều kiện áp dụng  Được áp dụng khi một bên vi phạm hợp đồng là điều kiện hủy bỏ mà các bên đã thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.  Được áp dụng nếu các bên có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định, tức là không cần phải có sự vi phạm hợp đồng hoặc vi phạm pháp luật.
Hậu quả pháp lý  Không có hiệu lực từ thời điểm giao kết và các bên phải hoàn trả cho nhau tài sản đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải trả bằng tiền. Như vậy, nội dung nào của hợp đồng đã được thực hiện trước thời điểm tuyên hủy bỏ thì vẫn có hiệu lực. Làm hợp đồng chấm dứt từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán. Như vậy, khi đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng dân sự thì coi như chưa có hợp đồng
Ví dụ  Trong hợp đồng mua bán tài sản, bên mua có quyền hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu bên bán giao ít hơn số lượng đã thoả thuận, hoặc vật được giao không đồng bộ làm cho mục đích sử dụng của vật không đạt được, hoặc vật được giao không đúng chủng loại. Đây là trường hợp hủy bỏ hợp đồng mua bán tài sản theo quy định của pháp luật. Trong hợp đồng thuê tài sản, bên thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại trong trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với tài sản thuê mà bên thuê không được sử dụng tài sản ổn định. Trong trường hợp bên thuê sử dụng tài sản không đúng mục đích, không đúng công dụng thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Đây là trường hợp đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng theo quy định của pháp luật.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Phân loại hợp đồng và cho ví dụ minh họa

Phân tích các căn cứ xác định thời điểm phát sinh hiệu lực của hợp đồng

Trên đây là tư vấn của luatthanhmai về chủ đề Phân loại hợp đồng và cho ví dụ minh họa (hướng dẫn) Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần được tư vấn vui lòng liên hệ email: luathanhmai@gmail.com để được luật sư tư vấn hỗ trợ miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *