Phân bịêt hợp đồng tặng cho có điều kiện với hứa thưởng

Hợp đồng tặng cho có điều kiện là gì ?

Hợp đồng tặng cho là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội. (Điều 462 bộ luật dân sự)

Phân bịêt hợp đồng tặng cho có điều kiện với hứa thưởng
Phân bịêt hợp đồng tặng cho có điều kiện với hứa thưởng

Hứa thưởng là gì ?

Hứa thưởng là sự tuyên bố công khai ý chí của một chủ thể nhất định về việc chủ thể này sẽ trả thưởng cho người thực hiện công việc theo yêu cầu mà người tuyên bố trả thưởng đặt ra. (Điều 570 bộ luật dân sự)

Phân biệt Hợp đồng tặng cho có điều kiện và Hứa thưởng

Tiêu chí Hợp đồng tặng cho có điều kiện Hứa thưởng
Định nghĩa Hợp đồng tặng cho có điều kiện là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội. (Điều 462) Hứa thưởng là sự tuyên bố công khai ý chí của một chủ thể nhất định về việc chủ thể này sẽ trả thưởng cho người thực hiện công việc theo yêu cầu mà người tuyên bố trả thưởng đặt ra. (Điều 570)
Bản chất Hành vi pháp lí đa phương (hợp đồng): có sự thỏa thuận, thống nhất ý chí của các bên chủ thể. Hành vi pháp lí đơn phương: bên hứa thưởng được tự đưa ra các điều kiện nhất định như yêu cầu, thời hạn, giải thưởng,… miễn không bị pháp luật cấm và không trái đạo đức xã hội.
Đối tượng Tài sản (động sản, bất động sản, quyền tài sản, quyền sử dụng đất,…) Công việc (như tìm kiếm tài sản, hoàn thành một công việc nào đó,…)
Chủ thể nhận tài sản Xác định, bên được tặng cho tài sản có quyền từ chối nhận tài sản trước thời điểm giao tài sản. Không xác định, bất kì đối tượng nào có thể thực hiện đúng và đầy đủ những yêu cầu của bên hứa thưởng đặt ra.
Thời gian nhận tài sản Trước hoặc sau khi thực hiện nghĩa vụ. Sau khi thực hiện xong công việc và bàn giao lại cho bên hứa thưởng.
Ví dụ Anh A yêu cầu chị B mang chiếc điện thoại bị hỏng màn hình của mình đi sửa rồi sẽ cho chị luôn chiếc điện thoại đấy. Anh A bị mất con chó anh rất yêu quý. Anh đã dán tờ rơi tìm chó thất lạc kèm ảnh con chó của mình, có hứa nếu ai tìm được sẽ hậu tạ 2.000.000 VNĐ.

Bài viết cùng chủ đề:

Điều kiện phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

Phân tích mối quan hệ giữa các chủ thể trong quan hệ ủy quyền lại

Trên đây là tư vấn của luatthanhmai về chủ đề Phân bịêt hợp đồng tặng cho có điều kiện với hứa thưởng. Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần được tư vấn vui lòng liên hệ email: luathanhmai@gmail.com để được luật sư tư vấn hỗ trợ miễn phí.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *