Phân tích nội dung hoạt động đấu tranh phòng chống tội phạm

Khái niệm Hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm 

Hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm bao gồm toàn bộ các hoạt động cần thiết của thành viên CĐQT nhằm ngăn ngừa, trừng trị và loại bỏ tội phạm ra khỏi đời sống quốc tế cũng như đời sống quốc gia.

Hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm
Hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm

Nội dung Hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm

Hoạt động hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm bao gồm các hành động cụ thể, được thực hiện trong nhiều lĩnh vực thuộc các hoạt động tư pháp, cụ thể:

Phân định thẩm quyền XX của các QG trong TH phát sinh xung đột về thẩm quyền tài phán.

Thỏa thuận thành lập TAQT xét xử các TP quốc tế. VD: Tòa án quốc tế Nurumbe, TA quân sự QT Tokyo, TAHSQT về tội phạm diệt chủng ở Nam Tư cũ và ở Ruanda.

Tương trợ tư pháp về HS: Là việc một QG thực hiện các hành vi tố tụng HS cần thiết trên cơ sở yêu cầu của QG khác để giúp đỡ QG đó trong quá trình giải quyết 1 VAHS. Sự điều chỉnh củaLQT đối với hợp tác tương trợ pháp lý về hình sự tập trung vào một số vấn đề:

+ Chuyển giao và tiếp nhận giấy tờ, tài liệu có liên quan đến vụ việc hình sự đc thụ lý và giải quyết.

+ Cung cấp các thông tin cần thiết về luật pháp hiện hành và thực tiễn tòa án, thẩm vấn nghi can, người làm chứng, bị cáo và các chuyên gia. (Thu thập chứng cứ, lấy lời khai của nhân chứng và những người có liên quan).

+ Tiến hành các hoạt động giám định và khám xét tư pháp, chuyển giao vật chứng, thực hiện các hoạt động truy cứu hình sự, dẫn độ tội phạm.

+ Các hoạt động tương trợ tư pháp khác theo yêu cầu và phù hợp với hoàn cảnh, trường hợp cụ thể sẽ được thỏa thuận và ghi nhận trong các hiệp định hữu quan giữa các bên thành viên.

Trong các hoạt động TTTP trên thì dẫn độ là một trong những nội dung quan trọng của hợp tác QT chống TP. Dẫn độ TP là hoạt động TTTP, trong đó một QG được yêu cầu sẽ thực hiện việc chuyển giao cá nhân đang hiện diện trên LT nước mình cho QG có yêu cầu để tiến hành truy cứu TNHS hoặc thi hành bản án đã có HL PL đối với cá nhân đó. Các QG đã ký kết các ĐUQT song phương hoặc đa phương điều chỉnh các vấn đề có liên quan đến dẫn độ TP trong quan hệ QT.

Bài viết cùng chủ đề:

Các nguyên tắc trong dẫn độ tội phạm

Phân biệt tội phạm quốc tế và tội phạm có tính chất quốc tế

Trên đây là tư vấn của luatthanhmai về chủ đề Phân tích nội dung hoạt động đấu tranh phòng chống tội phạm. Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần được tư vấn vui lòng liên hệ email: luathanhmai@gmail.com để được luật sư tư vấn hỗ trợ miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *