Hình phạt tội tham ô tài sản (Điều 353 BLHS)

Cơ cấu hình phạt tội tham ô tài sản do pháp luật quy định          

Quy định Hình phạt tội tham ô tài sản gồm có 4 khung hình phạt, trong đó:

1 cơ bản : quy định có lợi hơn cho người phạm tội ( luật cũ < 50tr)

2 tăng nặng

1 bổ sung

Hình phạt tội tham ô tài sản (Điều 353 BLHS)
Hình phạt tội tham ô tài sản (Điều 353 BLHS)

Những Chú ý hình phạt tội tham ô tài sản do pháp luật quy định          

Hình phạt tội tham ô tài sản có các tình tiết tăng nặng, khi nghiên cứu Hình phạt tội tham ô tài sản cần chú ý các tình tiết định khung tăng nặng sau:

Có tổ chức

Cũng tương tự như các trường hợp phạm tội có tổ chức khác, tham ô tài sản có tổ chức là trường hợp có sự cấu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm, trong đó có người tổ chức, người thực hành, người xúi dục, người giúp sức.

Tuy nhiên, không phải vụ án tham ô tài sản có tổ chức nào cũng có đủ những người giữ vai trò như trên, mà tuỳ từng trường hợp, có thể chỉ có người tổ chức và người thực hành mà không có người xúi dục hoặc người giúp sức, nhưng nhất định phải có người tổ chức và người thực hành thì mới là phạm tội có tổ chức.

Phạm tội tham ô tài sản có tổ chức có những đặc điểm riêng như:

Người thực hành trong vụ án tham ô có tổ chức phải là người có chức vụ, quyền hạn trực tiếp thực hiện hành vi chiếm đoạt và thủ đoạn chiếm đoạt tài sản như: Thủ quỹ lấy tiền trong két, sửa chữa sổ sách; kê toán viết phiếu thu chi khống, sửa chữa sổ sách hoặc xác nhận các phiếu thu chi khống để hợp thức hoá việc chiếm đoạt tài sản;

Tham ô có tổ chức thường khó bị phát hiện, vì việc thu, chi khống đã được hợp thức hoá bằng một hệ thống sổ sách, hoá đơn chứng từ. Chỉ khi nào một trong những người đồng phạm tố giác thì sự việc mới bị phát hiện;

Trong những năm gần đây, tham ô có tổ chức với quy lớn thường được tổ chức rất chặt chẽ và kèm theo hành vi tham ô là hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, đưa và nhận hối lộ.

Người phạm tội tham ô tài sản và dùng tài sản chiếm đoạt được đưa hối lộ cho những người có chức, có quyền với mục đích để được bao che cho hành vi tham ô của mình, người nhận hối lộ lúc đầu chỉ là để bao che cho hành vi tham ô nhưng sau đó lại là người giúp sức hoặc chính họ lại là người khởi xướng để đồng phạm tham ô tiếp tài sản.

Các vụ án tham nhũng như: vụ Nhà máy dệt Nam Định, vụ Tamexco, vụ Epco-Minh Phụng, vụ Mường Tè, vụ nước khoáng Kim Bôi…phản ảnh rất rõ đặc điểm này của tham ô có tổ chức.

 Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm.

Dùng thủ đoạn xảo quyệt khi thực hiện hành vi tham ô tài sản là trường hợp  người phạm tội có những mánh khoé, cách thức thâm hiểm làm cho cơ quan, tổ chức, người quản lý tài sản và những người khác khó lường trước để đề phòng như:

Thủ quỹ, kê toán sửa chữa sổ sách để chiếm đoạt tài sản bằng các hoá chất rất khó phát hiện hoặc sau khi đã chiếm đoạt được tài sản người phạm tội tạo hiện trường giả như phá khoá cửa tạo vụ trộm cắp giả, giả vờ bị cướp, bị cướp giật, bị trộm cắp… để che giấu hành vi tham ô của mình.

Dùng thủ đoạn nguy hiểm khi thực hiện hành vi tham ô tài sản là trường hợp người phạm tội có những thủ đoạn chiếm đoạt tài sản hoặc thủ đoạn che giấu hành vi tham ô gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khoẻ của con người như:

Thủ kho sau khi lấy tài sản trong kho do mình quản lý, đã đốt kho để phi tang; người bảo vệ hồ cá dùng hoá chất hoặc thuốc trừ sâu, diệt chuột đổ xuống ao, hồ để bắt cá chết nổi gây ô nhiễm nguồn nước sạch gây nguy hại đến tính mạng, sức khoẻ của nhiều người.

Tham ô tiền chính sách

 Gây ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện đường lối đảng, chính sách nhà nc, mất uy tín đội ngũ cán bô nhà nc. Gây thiệt hại quyền lợi ng được quan tâm hỗ trợ

Gây ảnh hưởng xấu đến đời sống cán bộ

Chậm lương, mất tiền thưởng, mất việc

Ảnh hưởng xấu trật tự an ninh an toàn XH

 Gây phẫn nộ bất bình ndan, dẫn đến gây rối, biểu tình các thế lực thù địch lợi dujg tiến hành hđ nhằm lật đổ chính quyền hân dân  phá hoại viec thực hiện cs đại đoàn kết.

Bài viết cùng chủ đề:

Mặt chủ quan và mặt khách quan của tội tham ô tài sản

Chủ thể của tội Tham ô tài sản (điều 353)

Trên đây là tư vấn của luatthanhmai về chủ đề Hình phạt tội tham ô tài sản (Điều 353 BLHS). Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần được tư vấn vui lòng liên hệ email: luathanhmai@gmail.com để được luật sư tư vấn hỗ trợ miễn phí.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *