Hậu quả pháp lý của việc hủy kết hôn trái pháp luật

Hậu quả pháp lý của việc hủy kết hôn trái pháp luật theo quy định hiện hành (phân tích chi tiết)

Hậu quả pháp lý của việc hủy kết hôn trái pháp luật

1 Hậu quả về mặt nhân thân

Khoản 1, điều 12, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về hậu quả pháp lý của việc hủy hôn nhân trái pháp luật như sau: “Khi việc kết hôn trái pháp luật bị hủy thì hai bên kết hôn phải chấm dứt quan hệ như vợ chồng”. Như vậy, Luật HN& GĐ năm 2014 đã quy định rõ ràng về hậu quả pháp lý của việc hủy hôn nhân trái pháp luật đối với quan hệ nhân thân đó là hai bên nam, nữ “phải chấm dứt quan hệ như vợ chồng”.

Về nguyên tắc, khi cuộc hôn nhân bị coi là hôn nhân trái pháp luật thì sẽ không được Nhà nước thừa nhận và bảo vệ. Do vậy, từ khi hai bên nam, nữ bắt đầu quan hệ sống chung như vợ chồng tới thời điểm bị Tòa án tuyên bố hủy kết hôn trái pháp luật thì hai người chưa phát sinh và tồn tại quan hệ vợ chồng hợp pháp.

Khi Tòa án tuyên bố hủy hôn nhân trái pháp luật thì quan hệ như vợ chồng giữa hai bên nam, nữ bị buộc phải chấm dứt. Nếu trước khi bị Tòa án tuyên bố hủy hôn nhân trái pháp luật mà các bên nam, nữ đã có thực hiện các quyền và nghĩa vụ đối với nhau thì tới khi bị Tòa án tuyên bố hủy hôn nhân trái pháp luật thì các quyền và nghĩa vụ giữa hai bên nam, nữ đối với nhau cũng bị chấm dứt.

Hậu quả pháp lý của việc hủy kết hôn trái pháp luật
Hậu quả pháp lý của việc hủy kết hôn trái pháp luật

2. Hậu quả về tài sản

Khoản 3, điều 12, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 16 của Luật này”. Tại điều 16, hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định rõ, quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập”.

Bên cạnh đó, đối với trường hợp hủy kết hôn trái pháp luật thì vấn đề cấp dưỡng giữa vợ và chồng cũng không được đặt ra. Bởi vì là kết hôn trái pháp luật nên cuộc hôn nhân đó không được Nhà nước thừa nhận là vợ chồng hợp pháp.

3. Hậu quả về quan hệ giữa cha mẹ và con

Khoản 2, điều 12, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau: “Quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con khi ly hôn”. Như vậy, quy định này cùa pháp luật nhằm bảo vệ quyền lợi của trẻ em và việc cuộc hôn nhân dù hợp pháp hay không hợp pháp cũng không ảnh hưởng gì tới quan hệ giữa cha, mẹ và con.

Và dù cuộc hôn nhân có trái pháp luật đi chăng nữa thì hai bên nam, nữ vẫn là cha mẹ của đứa trẻ nên việc giải quyết quan hệ giữa cha mẹ và con theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con khi lý hôn là hoàn toàn hợp lý bởi giải quyết như vậy là giúp đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của đứa trẻ được bảo vệ một cách tốt nhất, góp phần giúp cho đứa trẻ có điều kiện phát triển về thể chất và tinh thần một cách tốt nhất.

Quan hệ giữa cha mẹ và con được xác lập dựa trên cơ sở huyết thống, nuôi dưỡng. Khi còn sống chung thì cha mẹ có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng con, và khi vì một lý do nào đó mà quan hệ của họ bị chấm dứt thì mặc dù có thể một trong hai bên cha, mẹ không trực tiếp nuôi dạy con nhưng mọi quyền và nghĩa vụ của họ đối với con vẫn được đảm bảo.

Như vậy,việc pháp luật quy định quyền và nghĩ vụ của cha mẹ đối với con như thế nhằm đảm bảo cho đứa trẻ có những điều kiện tốt để có thể phát triển một cách toàn diện về thể chất và tinh thần và trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Bài viết cùng chủ đề Hậu quả pháp lý của việc hủy kết hôn trái pháp luật:

Thủ tục giải quyết yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật

Kết hôn trái pháp luật là gì?

Trên đây là tư vấn của luatthanhmai về chủ đề Hậu quả pháp lý của việc hủy kết hôn trái pháp luật. Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần được tư vấn vui lòng liên hệ email: luathanhmai@gmail.com để được luật sư tư vấn hỗ trợ miễn phí.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *