Thực tiễn thực hiện giải quyết xung đột pháp luật và xung đột thẩm quyền

Thực tiễn thực hiện giải quyết xung đột pháp luật và xung đột thẩm quyền

Vào năm 2007, ông Rousseau Daniel ( Việt Kiều, Quốc tịch Pháp) và bà Lưu Hồng Hoa trú tại số 19 Đường biệt thự, Nha Trang, Việt Nam (Quốc tịch Việt Nam) làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Pháp. Trong thời gian hôn nhân, ông Rousseau Daniel đã đầu tư mua nhiều bất động sản, động sản tại Việt Nam. Ông Rousseau Daniel và bà Lưu Hồng Hoa cũng sở hữu chung nhiều bất động sản và động sản tại Việt Nam nhưng do ông Rousseau Daniel không có quốc tịch Việt Nam nên bà Lưu

Hồng Hoa đã đứng tên trên giấy tờ sở hữu, sử dụng tài sản đó. Tuy nhiên đến năm 2016, do bất đồng nên ông Rousseau Daniel và bà Lưu Hồng Hoa quyết định ly hôn, tại thời điểm đó ông Rousseau Daniel thường trú tại Pháp còn bà Lưu Hồng Hoa thường trú tại Việt Nam. Tháng 3/20016, ông Rousseau Daniel và bà Lưu Hồng Hoa làm thủ tục ly hôn.

Đây là quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài căn cứ theo điểm a Khoản 2 Điều 663 BLDS 2015 trong quan hệ có ít nhất một trong các bên tham gia là cá nhân, pháp nhân nước ngoài ở đây trong quan hệ này có bà Lưu Hồng Hoa có quốc tịch Việt Nam. Cụ thể, đây là quan hệ ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Trong vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài này ta thấy có sự xuất hiện của xung đột thẩm quyền xét xử và xung đột luật:

Thực tiễn thực hiện giải quyết xung đột pháp luật và xung đột thẩm quyền
Thực tiễn thực hiện giải quyết xung đột pháp luật và xung đột thẩm quyền

Thứ nhất, để giải quyết tình huống cụ thể này, cần phải xác định Tòa án quốc gia nào có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn này.

Để xác định thẩm quyền xét xử, cần căn cứ vào các ĐƯQT và quy định của pháp luật Việt Nam để xác định thẩm quyền. Căn cứ vào BLTTDS 2015 có thể thấy tại điểm a Khoản 1 Điều 470 có quy định về thẩm quyền riêng biệt của Tòa án Việt Nam : “Vụ án dân sự đó có liên quan đến quyền đối với tài sản là bất động sản có trên lãnh thổ Việt Nam”

Mà trong quan hệ ly hôn có yếu tố nước ngoài này, ta thấy các bất động sản, động sản đều nằm trên lãnh thổ Việt Nam. Do đó, có thể xác định về thẩm quyền xét xử là Tòa án của Việt Nam.

Việc xây dựng quy định về thẩm quyền theo tòa án nơi có bất động sản do xuất phát từ tính chất đặc biệt của bất động sản là loại tài sản gắn liền với đất không di chuyển được và xuất phát từ yêu cầu giải quyết nhanh chóng chính xác vụ việc dân sự để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đương sự. Tòa án nơi có bất động sản này là tòa án có điều kiện thuận lợi hơn trong cả việc xác minh, thu thập chứng cứ

và giải quyết chính xác vụ việc. Đối với các tranh chấp bất động sản, thông thường các giấy tờ, tài liệu lien quan đến bất động sản sẽ do cơ quan tài nguyên môi trường, nhà đất, chính quyền nơi có bất động sản đó lưu giữ và các cơ quan này cũng là những cơ quan nắm vững những thông tin về nguồn gốc, hiện trạng tài sản và tình trạng pháp lý của tài sản. Do vậy, tòa án nơi có bất động sản sẽ là Tòa án có điều kiện thuận lợi nhất trong việc xác minh, thu thập các tài liệu, các thông tin liên quan đến bất động sản đang tranh chấp.

Thứ hai, sau khi đã xác định được Tòa án có thẩm quyền xét xử thì sẽ tiến hành xác định luật áp dụng đối với vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài này.

Để xác định luật áp dụng sẽ cần căn cứ vào quy phạm được quy định trong luật, cụ thể đối với trường hợp này có thể áp dụng quy phạm xung đột được quy định tại Khoản 2 Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về ly hôn có yếu tố nước ngoài: “Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.” đây là các quy phạm pháp luật đặc biệt, nó không quy định quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia quan hệ, không quy định các hình thức và biện pháp chế tài có thể được áp dụng đối với bên vi phạm. Nhiệm vụ của quy phạm này chỉ là xác định hệ thống pháp luật của quốc gia Việt Nam sẽ được áp dụng để điều chỉnh quan hệ.

Bài viết cùng chủ đề:

Áp dụng hệ thuộc luật có mối liên hệ gắn bó nhất

Phân biệt xung đột pháp luật và xung đột thẩm quyền

Trên đây là tư vấn của luatthanhmai về chủ đề Thực tiễn giải quyết xung đột pháp luật và XĐ thẩm quyền. Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần được tư vấn vui lòng liên hệ email: luathanhmai@gmail.com để được luật sư tư vấn hỗ trợ miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *