Đặc trưng của thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu

Thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu là gì?

Thuế nhập khẩu là một loại thuế mà một quốc gia hay vùng lãnh thổ đánh vào hàng hóa có nguồn gốc từ nước ngoài trong quá trình nhập khẩu.

Thuế xuất khẩu là loại thuế đánh vào những mặt hàng mà nhà nước muốn hạn chế xuất khẩu.

Như vậy, thuế xuất, nhập khẩu là loại thuế đánh vào những mặt hàng được phép xuất khẩu, nhập khẩu qua biên giới Việt Nam kể cả thị trường trong nước vào khu phi thuế quan và từ khu phi thuế quan vào thị trường trong nước. 

Đặc trưng của thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu
Đặc trưng của thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu

Các đặc trưng của thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu

– Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu có đối tượng chịu thuế là các hàng hóa được phép vận chuyển qua biên giới. Hàng hóa là các tư liệu sản xuất và tư liệu tiêu dùng do con người sản xuất ra và được lưu thông trên thị trường bằng cách chuyển vào hoặc chuyển ra khỏi biên giới của một nước.

– Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu không hoàn toàn là thuế trực thu hay thuế gián thu phụ thuộc vào đối tượng chịu thuế:

   + Khi một nhà nhập khẩu nộp thuế nhập khẩu và tự tiêu dùng số hàng hóa nhập khẩu đó chứ không bán ra bên ngoài thì khi đó là thuế trực thu

   + Khi nhà nhập khẩu đã nộp xong thuế nhập khẩu và bán lại số hàng hóa đó cho người khác thì số tiền thuế nhập đã nộp có xu hướng chuyển sang người mua hàng, vì thế lúc này thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu mang tính gián thu

– Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu bảo hộ sản xuất trong nước và điều tiết hoạt động xuất, nhập khẩu. Bởi khi đánh thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu hàng hóa nước ngoài cao, thì người tiêu dùng trong nước sẽ không tiêu dùng hàng hóa nhập khẩu nhiều, bảo đảm cho hàng hóa cùng loại trong nước có khả năng cạnh tranh, tiêu dùng

Lí do phải quy định nhiều loại thuế suất thuế nhập khẩu

– Xuất phát từ các Hiệp định, hiệp ước mà Việt Nam đã kí kết trong quan hệ thương mại quốc tế mà có sự phân biệt thuế suất thông thường, thuế suất ưu đãi và thuế suất ưu đãi đặc biệt.

– Xuất phát từ đặc trưng bảo hộ sản xuất trong nước: áp dụng thuế chống trợ cấp, thuế chống phá giá, thuế tự vệ,…Để đảm bảo khả năng điều tiết các hoạt động kinh tế trong nước 1 cách hiệu quả.

– Xác định rõ các loại thuế suất với từng loại hàng hóa để việc thực hiện được rõ ràng, tránh bị nhầm lẫn.

Bài viết cùng chủ đề:

Phân tích cơ cấu của luật thuế

Các nguyên tắc đánh thuế theo pháp luật hiện hành

Trên đây là tư vấn của luatthanhmai về chủ đề Đặc trưng của thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu. Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần được tư vấn vui lòng liên hệ email: luathanhmai@gmail.com để được luật sư tư vấn hỗ trợ miễn phí.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.