Đặc điểm pháp lý của hợp đồng gửi giữ tài sản

Hợp đồng gửi giữ tài sản là gì ?

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên và theo đó bên nhận giữ tài sản của bên gửi giữ tài sản để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ trừ trường hợp gửi giữ không mất tiền công. Điều 544 ( BLDS 2015)

Đặc điểm pháp lý của hợp đồng gửi giữ tài sản
Đặc điểm pháp lý của hợp đồng gửi giữ tài sản

 Đặc điểm và phân tích đặc điểm của hợp đồng gửi giữ tài sản

Hợp đồng gửi giữ tài sản là hợp đồng song vụ: bên giữ có quyền yêu cầu bên nhận gửi giữ tài sản bảo quản tài sản gửi giữ và trả lại tài sản gửi giữ khi hết hạn hợp đồng hoặc theo yêu cầu. Bên nhận giữ có quyền yêu cầu bên gửi phải nhận lại tài sản khi hết hạn hợp đồng và trả tiền gửi giữ tài sản theo thỏa thuận.

Đối với những hợp đồng không có đền bù, bên gửi có nghĩa vụ thông báo về tình trạng tài sản…. Bên nhận giữ có nghĩa vụ bảo đảm độ an toàn cho tài sản, tránh mất mát hư hỏng. Nếu tài sản dễ cháy, dễ hỏng, độc hải, dễ hư hỏng thì bên gửi giữ phải thông báo về tình trạng tài sản cho bên nhận giữ tài sản. Ngược lại, bên nhận gửi giữ cần có các biện pháp bảo đảm an toàn nhất đối với những tài sản đó, đề phòng những rủi ro xảy ra.

Bên cạnh đó quyền và nghĩa vụ của hai bên trong hợp đồng gửi giữ tài sản còn được quy định tại các điều 555, 556, 557, 558 BLDS 2015.

Hợp đồng gửi giữ tài sản là hợp đồng có đền bù hoặc không có đền bù. Nếu bên nhận giữ tài sản lấy tiền công thì đây là hợp đồng có đền bù.Và ngược lại….

Bài viết cùng chủ đề:

Phân tích các đặc điểm pháp lý của hợp đồng vận chuyển

Phân tích các đặc điểm pháp lí của hợp đồng gia công

Trên đây là tư vấn của luatthanhmai về chủ đề Phân tích Đặc điểm pháp lý của hợp đồng gửi giữ tài sản. Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần được tư vấn vui lòng liên hệ email: luathanhmai@gmail.com để được luật sư tư vấn hỗ trợ miễn phí.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *