Như thế nào được coi là đã lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù ?

Như thế nào được coi là đã lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù ?

Đã lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù là gì ?
Đã lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù là gì ?

Điều kiện về đã lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù

Theo quy định tại khoản 3 điều 11 Luật Đặc xá:

Người có đủ các điều kiện:

–  Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt và được xếp loại chấp hành án phạt tù khá hoặc tốt theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự;

– Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, đã nộp án phí;

– Đã thi hành xong nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác đối với người bị kết án phạt tù về các tội phạm tham nhũng hoặc tội phạm khác do Chủ tịch nước quyết định trong mỗi lần đặc xá;

– Đã thi hành xong hoặc thi hành được một phần nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác nhưng do lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn thuộc trường hợp chưa có điều kiện thi hành tiếp phần còn lại theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự đối với người bị kết án phạt tù không thuộc trường hợp quy định tại điểm d khoản này.

Trường hợp phải thi hành nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác đối với tài sản không thuộc sở hữu của Nhà nước thì phải được người được thi hành án đồng ý hoãn thi hành án hoặc không yêu cầu thi hành án đối với tài sản này;

– Khi được đặc xá không làm ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự;

– Không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 12 của Luật Đặc xá.

Những đối tượng đáp ứng đủ các điều kiện trên mà được xác định là lập công lớn trong thời gian chấp hành hình phạt tù thì sẽ đủ điều kiện đề nghị đặc xá:

Đã lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù, có xác nhận của trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện hoặc cơ quan có thẩm quyền khác.

Vậy đã lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù là gì ? Khi nào được coi là đã lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù?

Như thế nào được coi là đã lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù ?

Theo quy định tại Nghị định 52/2019 Hướng dẫn Luật Đặc xá, đã lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù thuộc các trường hợp:

– Đã có hành động giúp trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự phát hiện, truy bắt, điều tra, xử lý tội phạm;

– Cứu được tính mạng người khác hoặc tài sản lớn (có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên) của Nhà nước, của tập thể, của công dân trong thiên tai, hỏa hoạn;

– Có những phát minh, sáng kiến có giá trị lớn hoặc thành tích đặc biệt xuất sắc khác được trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện xác nhận.

Người đã có quyết định thi hành án phạt tù lập công lớn trong thời gian chờ đưa đến trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện để chấp hành án phạt tù cũng được coi là lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù.

Bài viết cùng chủ đề:

Quy định về đào tạo nghề đối với người chấp hành xong hình phạt tù

Trên đây là tư vấn của luatthanhmai về chủ đề đã lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù là gì ?. Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần được tư vấn vui lòng liên hệ email: luathanhmai@gmail.com để được luật sư tư vấn hỗ trợ miễn phí.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *