Công ty TNHH 1 thành viên là gì? Đặc điểm nổi bật

Công ty TNHH 1 thành viên là gì? Có đặc điểm gì nổi bật hơn so với các loại hình công ty khác trên thị trường? Trong phạm vi bài viết sau, Yes Office sẽ giải đáp cụ thể hai thắc mắc này của quý khách hàng. Nếu quan tâm đến mô hình công ty TNHH MTV, các bạn hãy click ngay vào bài viết để tham khảo.

Công ty TNHH 1 thành viên là gì?

Căn cứ vào điều 74 thuộc Bộ luật Doanh nghiệp 2020, công ty TNHH một thành viên chính là doanh nghiệp do một cá nhân hoặc tổ chức thành lập, làm chủ. Theo đó, chủ sở hữu của công ty sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về các khoản nợ lẫn nghĩa vụ tài sản khác của đơn vị mình. Dĩ nhiên, chúng thuộc phạm vi số tiền vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Công ty TNHH một thành viên sẽ có tư cách pháp nhân tính từ ngày được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh. Đồng thời không được phép phát hành cổ phiếu trừ một vài trường hợp đặc biệt chuyển đổi sang thành lập công ty cổ phần.

Công ty TNHH 1 thành viên là gì? Đặc điểm nổi bật
Công ty TNHH 1 thành viên là gì? Đặc điểm nổi bật

Đặc điểm nổi bật của công ty TNHH 1 thành viên

Dưới đây, Yes Office sẽ phân tích kỹ từng đặc điểm nổi bật của loại hình công ty Trách nhiệm Hữu hạn một thành viên.

Đối với thành viên trong công ty

Công ty TNHH MTV thường do một tổ chức hoặc cá nhân thành lập và làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu cần đáp ứng đầy đủ các quy định  về đối tượng thành lập doanh nghiệp tại Điều 17, thuộc Bộ luật Doanh nghiệp. Vì chủ sở hữu công ty chỉ có một nên người này sẽ chịu trách nhiệm điều hành, quản lý mọi hoạt động của đơn vị mình.

Công ty TNHH MTV thường do một tổ chức hoặc cá nhân thành lập và làm chủ sở hữu

Đối với vốn điều lệ trong công ty

Vốn điều lệ  của công ty TNHH 1 thành viên chính là tổng giá trị tài sản được chủ sở hữu cam kết đóng góp. Đồng thời ghi cụ thể tại bản điều lệ công ty TNHH MTV.

Chủ sở hữu của công ty cần phải góp đủ, đúng loại tài sản cam kết khi tiến hành đăng ký thành lập. Hạn góp vốn kéo dài 90 ngày tính từ thời điểm được cấp giấy chứng nhận về đăng ký doanh nghiệp. Nếu không góp đủ, chủ sở hữu công ty cần thực hiện thủ tục về thay đổi số vốn điều lệ của công ty TNHH MTV.

Công ty TNHH MTV thường do một tổ chức hoặc cá nhân thành lập và làm chủ sở hữu
Công ty TNHH MTV thường do một tổ chức hoặc cá nhân thành lập và làm chủ sở hữu

Đối với trách nhiệm tài sản chủ sở hữu trong công ty

Chủ sở hữu của công ty Trách nhiệm Hữu hạn một thành viên sẽ phải chịu trách nhiệm về khoản nợ lẫn nghĩa vụ trong số vốn điều lệ đã ghi. Theo đó, chủ sở công ty MTV sẽ không chịu trách vô hạn thông qua tài sản của mình, tương tự với mô hình doanh nghiệp tư nhân.

Đối với khả năng huy động vốn của công ty

Công ty Trách nhiệm Hữu hạn một thành viên hiện không có khả năng về phát hành cổ phần. Dĩ nhiên, hoạt động về huy động vốn của doanh nghiệp khá đa dạng. Cụ thể, công ty sẽ thông qua hoạt động phát hành trái phiếu hoặc vốn vay của các cá nhân, tổ chức trong ngoài nước. Hoặc có thể thông qua chủ sở hữu công ty TNHH MTV để góp vốn vào thêm.

Đối với tư cách pháp lý của công ty

Công ty TNHH 1 thành viên chính là tổ chức có đầy đủ các tư cách pháp nhân. Theo đó, doanh nghiệp sẽ có tư cách pháp nhân tính từ ngày được cấp giấy phép về đăng ký doanh nghiệp.

Đối với quyền mua cổ phần hoặc góp vốn

Chủ sở hữu doanh nghiệp có quyền mua cổ phần hoặc góp vốn từ các doanh nghiệp khác. Theo đó, công ty Trách nhiệm Hữu hạn một thành viên sẽ được quyền góp vốn vào mua cổ phần hoặc thành lập. Điển hình như: Công ty Cổ phần, công ty TNHH, công ty hợp danh.

Chủ sở hữu doanh nghiệp có quyền mua cổ phần hoặc góp vốn từ các doanh nghiệp khác

Chủ sở hữu doanh nghiệp có quyền mua cổ phần hoặc góp vốn từ các doanh nghiệp khác
Chủ sở hữu doanh nghiệp có quyền mua cổ phần hoặc góp vốn từ các doanh nghiệp khác

Hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên gồm những gì?

Để được cấp giấy chứng nhận thành lập công ty TNHH MTV, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ và giấy tờ chính sau:

  • Mẫu giấy đề nghị về đăng ký công ty TNHH MTV.
  • Bản điều lệ của công ty TNHH MTV.
  • Mẫu giấy tờ nhân thân về chứng thực chủ sở hữu công ty bản sao. Hoặc từ người đại diện dựa theo ủy quyền chủ sở hữu là tổ chức.
  • Mẫu giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bản sao đối với trường hợp doanh nghiệp được Nhà đầu tư nước ngoài thành lập.
  • Một số văn bản pháp lý ủy quyền cho cá nhân đại diện chủ sở hữu doanh nghiệp là tổ chức.
  • Danh sách của người đại diện theo ủy quyền từ chủ sở hữu chính là tổ chwusc đối với doanh nghiệp tổ chức dựa vào mô hình hội đồng thành viên.
  • Mẫu văn bản ủy quyền đối với cá nhân đi nộp hồ sơ, đồng thời nhận kết quả trả về.

Kết luận:

Trên đây Yes Office đã giải đáp xong một số thắc mắc của quý khách hàng về mô hình công ty TNHH 1 thành viên là gì? Đặc điểm nổi bật của công ty Trách nhiệm Hữu hạn một thành viên. Nếu quý khách hàng muốn được tư vấn cụ thể hơn về điều lệ, thủ tục thực hiện quy trình thành lập loại hình công ty này. Vui lòng liên hệ ngay với Yes Office theo địa chỉ sau để được các chuyên gia hỗ trợ kịp thời.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *