Chủ thể Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động

Chủ thể Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động là chủ thể đặc biệt.

Bài viết Phân tích chi tiết yếu tố Chủ thể Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động

Chủ thể Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động
Chủ thể Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động

Chủ thể đặc biệt về đấu hiệu tinh thần :

Là người đang trong trang thái tin thần bị kích động manh

Do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân

Đối với bản thân hoặc với ng thân của họ.

Người bị kích động về tinh thần (Là Chủ thể Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động )

“ tình trạng ng phạm tội ko hoàn toàn tự chủ tự kiềm chế đc hành vi phạm tội của mình” –NQ số 04/HĐTP ngày 29/11/86 là người không còn nhận thức đầy đủ về hành vi của mình như lúc bình thường, nhưng chưa mất hẳn khả năng nhận thức.

Lúc đó họ mất khả năng tự chủ và không thấy hết được tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi của mình; trạng thái tinh thần của họ gần như người điên (người mất trí). Trạng thái này chỉ xảy ra trong chốc lát, sau đó tinh thần của họ trở lại bình thường như trước.

Trường hợp người phạm tội  có bị kích động về tinh thần nhưng chưa tới mức mất khả năng tự chủ thì không gọi là bị kích động mạnh và không thuộc trường hợp giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Tuy nhiên họ được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo đ 52.

Việc xác định một người có bị kích động mạnh về tinh thần hay không là một vấn đề phức tạp. Bởi vì trạng thái tâm lý của mỗi người khác nhau, cùng một sự việc nhưng người này xử sự khác người kia;

Vì vậy, không thể có sẵn một chuẩn mực để “đo” tình trạng kích động mạnh hay chưa mạnh về tinh thần của con người, mà phải căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, xem xét một cách toàn diện các tình tiết của vụ án, nhân thân người phạm tội, quá trình diễn biến của sự việc, nghề nghiệp, trình độ văn hoá, hoạt động xã hội, điều kiện sống, tính tình, bệnh tật, hoàn cảnh gia đình, quan hệ giữa người phạm tội  với nạn nhân v.v… từ đó xác định mức độ bị kích động về tinh thần có mạnh hay không, mạnh tới mức nào?

Nguyên nhân của trạng thái kích động mạnh 

Hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân, trước hết bao gồm nhưng

hành vi vi phạm pháp luật hình sự xâm phạm đến lợi ích của người phạm tội

hoặc đối với những người thân thích của người phạm tội.

Thông thường những hành vi trái pháp luật của nạn nhân xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người phạm tội  và những người thân thích của người phạm tội , nhưng cũng có một số trường hợp xâm phạm đến tài sản của người phạm tội  như: đập phá tài sản, đốt cháy, cướp giật, trộm cắp v.v…

Ngoài hành vi vi phạm pháp luật hình sự, nạn nhân còn cả những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật khác như: Luật hành chính, Luật lao động; Luật giao thông, Luật dân sự; Luật hôn nhân và gia đình v.v…

Việc xác định một hành vi trái pháp luật của nạn nhân đã tới mức nghiêm trọng hay chưa cũng phải đánh giá một cách toàn diện.

Trên đây là tư vấn của luatthanhmai về chủ đề Chủ thể Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động . Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần được tư vấn vui lòng liên hệ email: luathanhmai@gmail.com để được luật sư tư vấn hỗ trợ miễn phí.

Bài viết cùng chủ đề Chủ thể Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động

Tội giả mạo trong công tác (Điều 359) – Phân tích chi tiết cấu thành tội phạm

Phân tích hành vi của Tội giả mạo trong công tác (Điều 359 BLHS)

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *