Chủ thể của tội Tham ô tài sản (điều 353)

Chủ thể của tội Tham ô tài sản là gì ?

Chủ thể của tội Tham ô tài sản Là người có chức vụ, quyền hạn (Chức vụ quyền hạn nay có thể có sẵn, hoặc có thể được giao trong một thời gian)

Chủ thể của tội Tham ô tài sản (Làm việc tại cơ quan nhà nước ( 100% 50%) cũng có thể là làm việc là tổ chức cơ quan ngoài nhà nước)

Chủ thể của tội Tham ô tài sản Phải là người có trách nhiệm, quyền hạn trong việc quản lý đối với tài sản mà họ chiếm đoạt.

Người có trách nhiệm đối với tài sản là người được giao nhiệm vụ trực tiếp quản lý tài sản như: Thủ quỹ, thủ kho, kê toán,

Ngoài ra, còn những người tuy không được giao trực tiếp quản lý tài sản nhưng lại có trách nhiệm trong việc quyết định việc thu chi, xuất nhập, mua bán, trao đổi tài sản như: Giám đốc công ty, Chủ nhiệm hợp tác xã, cục trưởng, vụ trưởng, chánh văn phòng người đứng đầu trong các cơ quan, tổ chức là chủ tài khoản hoặc là người có quyền quyết định về tài sản của cơ quan, tổ chức mình.

Cá biệt do đảm nhiệm những công việc có tính độc lập, họ có khả năng tiếp cận trực tiếp với 1 khối lượng tài sản xác định trong 1 khoảng time nhất định nên cũng đc coi như ng có tn quản lí TS : người được giao vận chuyển tài sản của cơ quan, tổ chức hoặc đơn vị mình… bảo vệ.

Chủ thể của tội Tham ô tài sản (điều 353)
Chủ thể của tội Tham ô tài sản (điều 353)

Chú ý về Đồng phạm tội tham ô tài sản

Đồng phạm

Không phải chủ thể của tội tham ô tài sản luôn là là chủ thể đặc biệt, tức là chỉ có những người có chức vụ, quyền hạn mới tham ô được. Khẳng định này chỉ đúng đối với trường hợp vụ án tham ô không có đồng phạm, còn trong vụ án có đồng phạm thì có thể có cả những người không có chức vụ, quyền hạn nhưng người thực hành trong vụ án có đồng phạm, thì nhất thiết phải là người có chức vụ, quyền hạn.

Người thực hành trong vụ đồng phạm luôn phải là ng có chức vụ quyền hạn.

Chú ý về độ tuối người phạm tội tham ô tài sản

Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi

Chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội tham ô tài sản thuộc trường hợp quy định tại khoản 2. khoản 3 và khoản 4 – tội phạm rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, đối với những người này họ chỉ có thể là đồng phạm trong vụ án tham ô với vai trò giúp sức,chủ mưu, vì những người này chưa thể trở thành cán bộ, công chức hoặc những người được giao quản lý tài sản.

Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội tham ô tài sản mà chỉ những người đủ 16 tuổi trở lên mới chịu trách nhiệm hình sự –  tội phạm nghiêm trọng.

Bài viết cùng chủ đề:

Khái niệm buôn bán người theo quy định quốc tế

Phân biệt buôn bán người với đưa người di cư bất hợp pháp

Trên đây là tư vấn của luatthanhmai về chủ đề Chủ thể của tội Tham ô tài sản (điều 353). Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần được tư vấn vui lòng liên hệ email: luathanhmai@gmail.com để được luật sư tư vấn hỗ trợ miễn phí.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *