Chủ thể của tội nhận hối lộ (Điều 354 BLHS)

Chủ thể của tội Nhận hối lộ là chủ thể đặc biệt, cụ thể như sau:

Chủ thể của tội nhận hối lộ là Người có chức vụ quyền hạn:

Có thể là người được giao thực hiện nhiệm vụ đó

Có thể là người không có khả năng thưc hiện được yêu cầu của người đưa hối lộ

Có thể là người có chức vụ quyền hạn trong doanh nghiêp tổ chức ngoài nhà nước

Có thể là những ng lm ctac quản lí được giao nhiệm vụ

Người có chức vụ là người do bổ nhiệm, do bầu cử, do hợp đồng hoặc do một hình thức khác, có hưởng lương hoặc không hưởng lương, được giao thực hiện một nhiệm vụ nhất định và có quyền hạn nhất định trong khi thực hiện công vụ, nhiệm vụ.

Nếu người có chức vụ, quyền phạm tội tham ô tài sản phải là người có liên quan đến việc quản lý tài sản, thì người có chức vụ, quyền hạn phạm tội nhận hối lộ không nhất thiết phải là người có trách nhiệm quản lý tài sản. Phạm vi chức vụ, quyền hạn của người phạm tội nhận hối lộ rộng hơn.

Chủ thể của tội nhận hối lộ
Chủ thể của tội nhận hối lộ

Chú ý về Đồng phạm của tội nhận hối lộ

Cũng như chủ thể của tội tham ô tài sản, chủ thể của tội nhận hối lộ là chủ thể đặc biệt, tức là chỉ chỉ có những người có chức vụ, quyền hạn mới nhận hối lộ được. Tuy nhiên, khẳng định này chỉ đúng đối với trường hợp vụ án nhận hối lộ không có đồng phạm, còn trong vụ án có đồng phạm thì có thể có cả những người không có chức vụ, quyền hạn nhưng họ chỉ có thể là người tổ chức, người xúi dục, người giúp sức, còn người thực hành trong vụ án có đồng phạm, thì nhất thiết phải là người có chức vụ, quyền hạn.

Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi có phải chịu trách nhiệm về tội Nhận hối lộ không ?

 Chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội nhận hối lộ thuộc trường hợp quy định tại khoản 2. khoản 3 và khoản 4 tội phạm rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, đối với những người này họ chỉ có thể là đồng phạm trong vụ án nhận hối lộ với vai trò giúp sức, vì những người này chưa thể trở thành cán bộ, công chức

Không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội nhận hối lộ thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 mà chỉ những người đủ 16 tuổi trở lên mới chịu trách nhiệm hình sự về tội nhận hối lộ  theo khoản 1 tội phạm nghiêm trọng.

Bài viết cùng chủ đề Chủ thể của Tội nhận hối lộ:

Hình phạt tội tham ô tài sản (Điều 353 BLHS)

Phân tích cấu thành tội Tham ô tài sản (Điều 353 BLHS)

Trên đây là tư vấn của luatthanhmai về chủ đề Chủ thể của Tội nhận hối lộ (Điều 354 Bộ luật hình sự). Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần được tư vấn vui lòng liên hệ email: luathanhmai@gmail.com để được luật sư tư vấn hỗ trợ miễn phí.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *