Căn cứ phát sinh nghĩa vụ liên đới và nội dung thực hiện nghĩa vụ liên đới

Khái niệm nghĩa vụ liên đới

Khái niệm: Nghĩa vụ dân sự liên đới là loại nghĩa vụ nhiều người, trong đó, một trong số những người có nghĩa vụ phải thực hiện toàn bộ nội dung của nghĩa vụ hoặc một trong số những người có quyền đều có thể yêu cầu bất cứ ai trong số những người có nghĩa vụ phải thực hiện toàn bộ nghĩa vụ.

Căn cứ phát sinh nghĩa vụ liên đới và nội dung thực hiện nghĩa vụ liên đới
Căn cứ phát sinh nghĩa vụ liên đới và nội dung thực hiện nghĩa vụ liên đới

Căn cứ phát sinh nghĩa vụ liên đới

+ Đối với quan hệ nghĩa vụ dân sự có nhiều người có quyền liên đới, một trong số những người có quyền liên đới có thể yêu cầu người mang nghĩa vụ phải thực hiện toàn bộ nội dung của nghĩa vụ đối với mình, khi đó quan hệ nghĩa vụ sẽ chấm dứt ngay cả với những người có quyền liên đới khác, sau đó sẽ phát sinh quan hệ nghĩa vụ hoàn lại giữa người có quyền liên đới đã tiếp nhận toàn bộ nội dung của nghĩa vụ đối với những người có quyền liên đới còn lại.

+ Đối với quan hệ nghĩa vụ có nhiều người có nghĩa vụ liên đới, những người có nghĩa vụ liên đới có thể thực hiện nghĩa vụ trước người mang quyền cho riêng phần nghĩa vụ của mình nhưng một trong số những người có nghĩa vụ cũng có thể thực hiện toàn bộ nghĩa vụ trước người mang quyền.

Khi một trong số những người mang nghĩa vụ thực hiện toàn bộ nội dung của nghĩa vụ trước người mang quyền thì quan hệ nghĩa vụ sẽ chấm dứt ngay cả với những người mang nghĩa vụ khác.

Tuy nhiên, nếu một trong số những người mang nghĩa vụ đã thực hiện phần nghĩa vụ của mình trước người mang quyền mà những người có nghĩa vụ khác chưa thực hiện phần nghĩa vụ của họ thì quan hệ nghĩa vụ cũng chưa chấm dứt ngay cả với những người có nghĩa vụ liên đới đã thực hiện phần nghĩa vụ của mình.

Bài viết cùng chủ đề:

Nhiệm vụ quyền hạn của chấp hành viên trong thi hành án dân sự

Trên đây là tư vấn của luatthanhmai về chủ đề Căn cứ phát sinh nghĩa vụ liên đới và nội dung thực hiện nghĩa vụ liên đới. Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần được tư vấn vui lòng liên hệ email: luathanhmai@gmail.com để được luật sư tư vấn hỗ trợ miễn phí.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *