Cách xác định giá trị tính thuế xuất khẩu, nhập khẩu theo quy định hiện hành

Bài viết phân tích chi tiết cách xác định giá trị tính thuế xuất khẩu, nhập khẩu theo quy định pháp luật hiện hành.

Thuế xuất khẩu, nhập khẩu là gì?

Thuế nhập khẩu là một loại thuế mà một quốc gia hay vùng lãnh thổ đánh vào hàng hóa có nguồn gốc từ nước ngoài trong quá trình nhập khẩu.

Thuế xuất khẩu là loại thuế đánh vào những mặt hàng mà nhà nước muốn hạn chế xuất khẩu.

Như vậy, thuế xuất, nhập khẩu là loại thuế đánh vào những mặt hàng được phép xuất khẩu, nhập khẩu qua biên giới Việt Nam kể cả thị trường trong nước vào khu phi thuế quan và từ khu phi thuế quan vào thị trường trong nước. 

Cách xác định giá trị tính thuế xuất khẩu, nhập khẩu theo quy định hiện hành
Cách xác định giá trị tính thuế xuất khẩu, nhập khẩu

Cách xác định giá trị tính thuế xuất khẩu, nhập khẩu

Cách xác định giá trị tính thuế xuất khẩu, nhập khẩu được quy định tại Điều 4, Điều 5 Thông tư 39/2015. Theo đó:

a) Giá trị tính thuế hàng hóa xuất khẩu là giá bán hàng hóa tới cửa khẩu xuất, bao gồm giá bán ra và chi phí vận chuyển đến cửa khẩu xuất, không bao gồm phí bảo hiểm quốc tế và phí vận tải quốc tế. Phương pháp xác định như sau:

– Giá bán của hàng hóa tính đến cửa khẩu xuất được xác định trên cơ sở giá bán ghi trên hợp đồng mua bán hàng hóa hoặc các hình thức có giá trị pháp lý tương đương hợp đồng mua bán hàng hóa, hóa đơn thương mại và các chứng từ liên quan phù hợp với hàng hóa thực xuất khẩu;

– Nếu không xác định được giá tính thuế theo cách trên, thì giá tính thuế là giá trị của hàng hóa xuất khẩu giống hệt, tương tự trong cơ sở dữ liệu trị giá tại thời điểm gần nhất so với ngày đăng kí tờ khai xuất khẩu của hàng hóa đang xác định giá, sau khi quy đổi về giá bán tính đến cửa khẩu xuất. Nếu tại cùng thời điểm có hai hàng hóa xuất khẩu giống hệt, thì áp dụng trị giá của hàng hóa xuất khẩu tương tự thấp nhất.

b) Giá trị tính thuế hàng hóa nhập khẩu là giá thực tế phải trả tính đến cửa khẩu nhập đầu tiên, bao gồm phí bảo hiểm quốc tế và phí vận tải quốc tế. Phương pháp xác định: áp dụng tuần tự 6 phương pháp xác định trị giá hải quan quy định tại Điều 6, 8, 9, 10, 11, 12 Thông tư 39/2015 và dừng lại ngay khi xác định được giá tính thuế.

– Phương pháp trị giá giao dịch: giá thực tế mà người mua đã/ sẽ phải thanh toán cho người bán.

– Phương pháp trị giá giao dịch của hàng hóa nhập khẩu giống hệt

– Phương pháp trị giá giao dịch của hàng hóa nhập khẩu tương tự, với điều kiện hàng hóa nhập khẩu tương tự đã được cơ quan hải quan chấp nhận xác định trị giá hải quan theo phương pháp trị giá giao dịch và có cùng các điều kiện mua bán, điều kiện về thời gian xuất khẩu.

– Phương pháp trị giá khấu trừ: căn cứ vào đơn giá bán hàng hóa đó (hoặc tương tự hoặc giống hệt) trên thị trường nội địa Việt Nam và trừ đi các chi phí hợp lý, lợi nhuận.

– Phương pháp trị giá tính toán: Bao gồm chi phí trực tiếp để sản xuất ra hàng hóa nhập khẩu + chi phí chung và lợi nhuận phát sinh + các chi phí vận tải, bảo hiểm và các chi phí có liên quan.

– Phương pháp suy luận: căn cứ vào các tài liệu, số liệu khách quan, có sẵn tại thời điểm xác định trị giá hải quan.

Bài viết cùng chủ đề:

Đặc trưng của thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu

Phân tích cơ cấu của luật thuế

Trên đây là tư vấn của luatthanhmai về chủ đề Cách xác định giá trị tính thuế xuất khẩu, nhập khẩu. Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần được tư vấn vui lòng liên hệ email: luathanhmai@gmail.com để được luật sư tư vấn hỗ trợ miễn phí.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *