Cách xác định đường cơ sở theo Công ước luật biển năm 1982

đường cơ sở
đường cơ sở

Đường cơ sở là gì ?

Đường cơ sở là ranh giới phía trong của LH, do QG ven biển hay QG quần đảo ấn định và phù hợp với CU của LHQ về Luật biển năm 1982.

 

Phương pháp xác định đường cơ sở

Theo quy định tại điều 5 và điều 7 Công ước quốc tế về Luật Biển, các quốc gia ven biển có hai phương pháp để xác định đường cơ sở, đó là phương pháp  đường cơ sở thông thường và phương pháp ĐCS thẳng, cụ thể:

  Phương pháp Đường cơ sở thông thường Phương pháp Đường cơ sở thẳng
QG áp dụng QG có bờ biển thẳng, bằng phẳng, không có các đoạn lồi lõm ven bờ đối với các quốc gia có bờ biển thuộc ba trường hợp sau đây:

– những nơi bờ biển khúc khuỷu, bị khoét sâu và lồi lõm;

– những nơi có một chuỗi đảo nằm sát ngay và chạy dọc theo bờ biển;

– những nơi có các điều kiện thiên nhiên đặc biệt gây ra sự không ổn định của bờ biển như sự hiện diện của các châu thổ.

Cơ sở xác định  vào ngấn nước thủy triều xuống thấp nhất dọc theo bờ biển.

 

Trong trường hợp này, đường cơ sở được xác định là đường thẳng gãy khúc nối các điểm nhô xa nhất của các đảo ven bờ, của các mũi, các đỉnh chạy dọc theo chiều hướng chung của bờ biển lại với nhau tạo thành đường cơ sở để tính chiều rộng lãnh hải.

 

Căn cứ Công ước quốc tế về Luật Biển; căn cứ thực tế địa hình bờ biển Việt Nam, Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam ra Tuyên bố về ĐCS dùng để tính chiều rộng lãnh hải Việt Nam. Theo tuyên bố này, đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải của lục địa Việt Nam là hệ thống đường cơ sở thẳng gãy khúc nối liền các đảo, mũi nhô xa nhất dọc theo bờ biển qua 11 điểm thành 10 đoạn thẳng xuất phát từ đường thẳng nối liền đảo Thổ Chu (tỉnh Kiên Giang) và đảo Poulo Wai (thuộc Cam-pu-chia).

Trong 11 điểm xác định, chỉ có 1 điểm xác định theo phương pháp ĐCS thông thường là điểm A8 (tại mũi Đại Lãnh, tỉnh Khánh Hòa).

Hệ thống đường cơ sở của Việt Nam hiện chưa bao quát hết chiều dài bờ biển do còn hai vị trí chưa xác định, đó là điểm số 0 nằm trên vùng nước lịch sử giữa Cam-pu-chia và Việt Nam và phần còn lại từ đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị) cho tới hết vùng biển phía Bắc.

Nguyên do là Tuyên bố về ĐCS mà chúng ta đưa ra trong bối cảnh tranh chấp rất phức tạp trên biển Đông, các vùng chồng lấn giữa Việt Nam và các quốc gia trong khu vực chưa được giải quyết hoặc đang trong giai đoạn đàm phán.

Bài viết cùng chủ đề:

So sánh Cách xác định biên giới quốc gia trên bộ và trên biển

Trường hợp người có hai hay nhiều quốc tịch

Trên đây là tư vấn của luatthanhmai về chủ đề Nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia. Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần được tư vấn vui lòng liên hệ email: luathanhmai@gmail.com để được luật sư tư vấn hỗ trợ miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *