Phân biệt buôn bán người với đưa người di cư bất hợp pháp

Định nghĩa tội đưa người di cư bất hợp pháp

“Đưa người di cư trái phép” là việc đưa người nhập cảnh trái phép vào một quốc gia thành viên mà người này không phải là công dân của quốc gia đó hoặc thường trú tại quốc gia đó để đạt được, trực tiếp hoặc gián tiếp, một lợi ích tài chính hoặc lợi ích vật chất khác.

Phân biệt buôn bán người với đưa người di cư bất hợp pháp
Phân biệt buôn bán người với đưa người di cư bất hợp pháp

Điểm giống nhau giữa tội buôn bán người với đưa người di cư bất hợp pháp

+ Trong nhiều trường hợp, người bị đưa đi nhập cư trái phép và nạn nhân của buôn bán người đều được chuyển giao từ nơi này sang nơi khác hoặc đưa qua biên giới trái phép.

+ Các TP này thường được thực hiện bởi những nhóm TP có tổ chức, có mục đích thu lợi bất hợp pháp.

Điểm khác nhau giữa tội buôn bán người với đưa người di cư bất hợp pháp

Sự đồng tình

+ Đưa người di cư bất hợp pháp: sự đồng ý giữa người di cư và người phạm tội là một yếu tố bắt buộc.

+ Buôn bán người: không có sự đồng ý giữa nạn nhân và người phạm tội hoặc sự đồng ý giữa nạn nhân và người phạm tội bị vô nghĩa, bởi vì sự đồng ý đó có được là thông qua việc sử dụng bạo lực, cưỡng ép, lừa dối, lạm dụng quyền lực hoặc lạm dụng tình trạng dễ bị tổn thương của nạn nhân.

Sự bóc lột

+ Đưa người di cư bất hợp pháp: kết thúc bằng việc người nhập cư tới được địa điểm thỏa thuận.

+ Buôn bán người: tiếp tục với sự bóc lột nạn nhân theo 1 số phương thức để tạo lợi nhuận bất hợp pháp cho những kẻ buôn ng. “Bóc lột” là dấu hiệu cần thiết để xd TP buôn bán người, trong khi đó TP đưa người di cư bất hợp pháp ko đòi hỏi yếu tố này.

Tính chất “xuyên quốc gia”

+ Đưa người di cư bất hợp pháp: luôn là hoạt động xuyên biên giới, liên quốc gia.

+ Buôn bán người: có thể diễn ra ko phụ thuộc vào việc các nạn nhân có thể bị đưa đi 1 nước khác hay không hay chỉ là từ nơi này sang nơi khác trên lãnh thổ cùng 1 quốc gia.

Chế tài xử phạt

+ Đưa người di cư bất hợp pháp: hành vi này được coi là TP chống nhà nước, nên chế tài xử pháp ít nghiêm khắc hơn TP buôn bán người.

+ Buôn bán người: hành vi này được coi là tôi phạm trực tiếp chống lại con người, nên chế tài xử phát thường nghiêm khắc hơn TP đưa người di cư bất hợp pháp.

Bài viết cùng chủ đề:

Một số thủ đoạn của tội rửa tiền

Phân biệt tội diệt chủng và tội phạm chiến tranh

Trên đây là tư vấn của luatthanhmai về chủ đề Phân biệt buôn bán người với đưa người di cư bất hợp pháp. Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần được tư vấn vui lòng liên hệ email: luathanhmai@gmail.com để được luật sư tư vấn hỗ trợ miễn phí.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *