Ảnh hưởng của dư luận xã hội đến hoạt động xây dựng pháp luật

Ảnh hưởng của dư luận xã hội đến việc xây dựng pháp luật (phân tích chi tiết và cho ví dụ)

Ảnh hưởng của dư luận xã hội

Trong bất kì một xã hội nào cũng vậy, dư luận xã hội cũng đều có vai trò và  tầm  ảnh hưởng nhất định và trong nhiều trường hợp còn có tác động mạnh mẽ đến các quá trình chính trị, xã hội, đến việc lãnh đạo và quản lý xã hội và trong đó phải kể đến sự tác động mạnh mẽ của dư luận đến hoạt động xây dựng và ban hành pháp luật ở nước ta, tiêu biểu nhất phải kể đến sự tác động của nó đối với việc xây dựng và ban hành Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Ảnh hưởng của dư luận xã hội đến việc xây dựng pháp luật
Ảnh hưởng của dư luận xã hội đến việc xây dựng pháp luật

Dư luận xã hội là sự thể hiện lợi ích chung thông qua tiếng nói chung của nhân dân, nó là điều kiện cần thiết để các tầng lớp nhân dân phát huy quyền làm chủ, mở rộng nền dân chủ xã hội, tích cực tham gia vào hoạt động xây dựng pháp luật. Dư luận xã hội không chỉ là sự phản ánh, phản ứng trước những hiện tượng kinh tế, chính trị,văn hóa, xã hội, pháp luật… mà nó còn cho thấy trình độ, khả năng nhận thức, đánh giá và khả năng ứng xử các vấn đề đó của công chúng khi quyền và lợi ích của một cá nhận, một giai cấp, một tầng lớp nào đó bị xâm phạm.

Điều đó thể hiện rõ nhất khi trước đây, trong quy định của Luật BHXH 2006 thì công nhân nghỉ việc, một thời gian sau có thể nhận sổ bảo hiểm để lãnh tiền trợ cấp một lần. Tuy nhiên, với quy định mới này, những công nhân nghỉ việc phải chờ đến tuổi nghỉ hưu, tức 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với Nam mới được nhận số tiền bảo hiểm xã hội mà hàng tháng họ vẫn phải đều đặn đóng hơn 300 ngàn đồng, chính vì lý do này, hàng loạt công nhân các nhà máy, xí nghiệp đã nghỉ làm để đình công phản đối quy định trên, tiêu biểu nhất phải kể đến vụ việc gần 90.000 công nhân Cty TNHH PouYuen Việt Nam đã đình công phản đối các quy định tại Điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 mà Luật này vừa được Quốc hội thông qua ngày 20.11.2014. Một số công nhân trình bày rằng, Luật Bảo hiểm xã hội mới sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1.1.2016, đồng nghĩa việc CN sẽ không được nhận trợ cấp Bảo Hiểm xã hội một lần nữa. “Với mức lương 3.482.000 đồng/tháng, mỗi tháng, tôi trích gần 380.000 đồng đóng BHXH. Nếu tôi làm chừng 10 năm nữa, khi tôi 40 tuổi, sức tôi không còn, tôi muốn lấy tiền BHXH 1 lần về quê làm vốn bán tạp hóa nhưng tôi phải đợi 15 năm nữa mới được hưởng BHXH. Trong 15 năm đó tôi sống bằng gì để đợi” – Một công nhân tên Tuyền (quê Trà Vinh) 30 tuổi chia sẻ. Từ đó có thể thấy, khi quyền lợi của một giai cấp không được đáp ứng, cụ thể hơn là quyền lợi của giai cấp công nhân khi nghỉ hưu mà không được lĩnh tiền bảo hiểm xã hội một lần, họ nhận thức được rằng việc quy định như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của họ sau này, chính vì vậy họ đứng lên đấu tranh, đình công để bảo vệ quyền lợi chính đáng của họ, phát huy quyền làm chủ của mình với nguyên tắc “ dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra ”, tạo lên một làn sóng dư luận xã hội mạnh mẽ đòi hỏi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần đưa ra một cơ chế pháp luật phù hợp hơn nữa đối với những người công nhân lao động.

Ảnh hưởng của dư luận xã hội đến việc xây dựng pháp luật – dư luận xã hội

Dư luận xã hội là nguồn thông tin phản hồi có ý nghĩa rất quan trọng và thiết thực đối với quá trình xây dựng pháp luật, đồng thời nó phát hiện ra những thiếu hụt, khe hở trong các văn bản quy phạm pháp luật,  giúp nhà nước kịp thời sửa đổi, bổ sung để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn phát sinh trong quá trình thực hiện pháp luật. Để có được các văn bản pháp luật sát với thực tế thì các văn bản quyết định quản lý hành chính nhà nước phải đúng đắn, có tính khả thi cao, mọi chủ trương, chính sách pháp luật khó có thể trở thành hiện thực nếu không hợp lòng dân và không được nhân dân ủng hộ, mọi bất cập, lệch lạc trong quá trình triển khai thực hiện pháp luật sẽ đều được bộc lộ thông qua dư luận xã hội. Trở lại với Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, sau làn sóng đình công phản đối mạnh mẽ điều 60 Luật BHXH của giai cấp công nhân, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND TP HCM đã kiến nghị việc sửa đổi Luật cho phù hợp với tình hình thực tiễn và nguyện vọng của công nhân. Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến thảo luận, Chính phủ đã nhất trí với kiến nghị của các Bộ, cơ quan, địa phương nêu trên và kiến nghị Quốc hội sửa đổi Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 theo hướng nếu người lao động không đủ thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu thì được hưởng BHXH một lần. Và đến chiều 22-6, Quốc hội đã tiến hành biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động sau một năm nghỉ việc với tỷ lệ tán thành đạt 81,78%, tức là người lao động vẫn có thể được lĩnh tiền bảo hiểm xã hội một lần như quy định trước đây. Đến đây có thể thấy rằng, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền rất kịp thời trong việc khắc phục những sai xót, thiếu hụt của Luật để từ đó đảm bảo quyền và lợi ích của người dân lao động, chính nhờ sự đấu tranh của công nhân lao động đã tạo lên một làn sóng dư luận mạnh mẽ phản hồi ý kiến đến các cơ quan xây dựng pháp luật để từ đó, họ lắng nghe dư luận xã hội một cách nghiêm túc hơn, phân tích những mặt đúng mặt sai của sự phản đối đó và đồng thời kịp thời sửa đổi, bổ sung quy định của pháp luật để trả lại quyền và lợi ích hợp pháp cho người công nhân. Nếu như không có sự đấu tranh mạnh mẽ, không có sức ép của dư luận xã hội thì điều luật này sẽ thực sự bất cập và nó sẽ không đạt được tính hiệu quả khi áp dụng vào đời sống thực tiễn.

Ảnh hưởng của dư luận xã hội đến việc xây dựng pháp luật:

Dư luận xã hội là một sức mạnh tinh thần trong xã hội, nó không mang tính pháp lý nhưng lại có sức mạnh to lớn trong việc điều chỉnh hành vi, hoạt động của các thành viên trong xã hội, tạo ra cho mỗi con người có cơ hội, khả năng thổ lộ và bảo vệ quan điểm, ý kiến của mình một cách công khai đối với các vấn đề, các hiện tượng có liên quan đến lợi ích và đời sống cộng đồng xã hội. Ngày nay, khi mà vai trò của quần chúng nhân dân được coi trọng, nền dân chủ xã hội được mở rộng thì vai trò và hiệu lực của dư luận càng được nâng cao, đặc biệt là trong quá trình xây dựng và thực hiện pháp luật

Bài viết cùng chủ đề Ảnh hưởng của dư luận xã hội đến việc xây dựng pháp luật:

Nâng cao vai trò của quyết định hành chính trong quản lý hành chính nhà nước

Trên đây là tư vấn của luatthanhmai về chủ đề Ảnh hưởng của dư luận xã hội đến việc xây dựng pháp luật. Nếu có thắc mắc về Ảnh hưởng của dư luận xã hội đến việc xây dựng pháp luật hay vấn đề cần được tư vấn vui lòng liên hệ email: luathanhmai@gmail.com để được luật sư tư vấn hỗ trợ miễn phí

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *